Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp năm 2020

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 18/06/2020
view 371
comment-forum-solid 0

Đăng ký doanh nghiệp là một hoạt động mà các thương nhân cần thực hiện để có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh được thuận lợi hơn, bài bản hơn cũng tiến hành các thủ tục nộp thuế để đóng góp cho đất nước. Tổ chức, cá nhân khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc cung cấp thông tin doanh nghiệp phải nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy, mức phí, lệ phí để đăng ký doanh nghiệp được quy định như thế nào? Thông tư số 47/2019/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20/9/2019 quy định các trường hợp được miễn giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Nhiều người vẫn chưa cập nhật được quy định mới này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Các đối tượng được miễn phí, lệ phí khi đăng ký doanh nghiệp

Điều 5 Thông tư số 47/2019/TT-BTC Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 47/2019/TT-BTC) quy định các đối tượng được miễn phí, lệ phí bao gồm: "Doanh nghiệp bổ sung, thay đổi thông tin do thay đổi địa giới hành chính được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp; Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp; Cơ quan nhà nước đề nghị cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước được miễn phí cung cấp thông tin doanh nghiệp; Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu."

Như vậy, với những đối tượng doanh nghiệp như trên sẽ không phải nộp bất kỳ khoản phí, lệ phí nào để đăng ký doanh nghiệp, cung cấp thông tin doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là doanh nghiệp thực hiện đăng ký qua mạng điện tử sẽ không phải nộp phí đăng ký thành lập doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí thành lập doanh nghiệp cho tổ chức, cá nhân. Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phí, lệ phí khi đăng ký doanh nghiệp hiện hành

Kể từ ngày 20/9/2019, mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp (bao gồm: Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) là 50.000 đồng/lần.

Ngoài ra, Thông tư số 47/2019/TT-BTC cũng quy định giảm phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 300.000 đồng xuống còn 100.000 đồng.

Còn lại các loại phí cung cấp thông tin doanh nghiệp khác như: Cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh; Cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp;... được giữ nguyên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18851 sec| 978.492 kb