Tăng vốn điều lệ bằng hình thức tiếp nhận vốn góp của thành viên mới

Bởi Trần Thu Trà - 17/12/2020
view 192
comment-forum-solid 0

Một trong những hình thức tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên là tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Tăng vốn điều lệ Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tiêu chuẩn để trở thành thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

(i) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp. Để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

(ii) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Tài sản góp vốn

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi. Vàng, giá trị quyền sử dụng đất. Giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật. Các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng. Và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải thực hiện thủ tục chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho công ty theo quy định pháp luật.

Khi tăng vốn điều lệ cần thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Khi tiếp nhận thêm thành viên mới, công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Và thủ tục đăng ký thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Người đại diện theo pháp luật của công ty chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Hồ sơ thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(i) Thông báo thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(ii) Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận thành viên mới;

(iii) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty;

(iv) Bản sao hợp lệ quyết định thành lập. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc giấy tờ tương đương khác. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. Và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên là tổ chức. Hoặc bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên là cá nhân;

(v) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. (Đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.)

(vi) Quyết định, biên bản họp của Hội đồng thành viên. Phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Hồ sơ thay đổi khi tăng vốn điều lệ

(i) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo Phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

(ii) Biên bản họp và quyết định của Hội đồng thành viên

(iii) Danh sách thành viên góp vốn

(iv) Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên góp vốn mới.

Đối với thành viên góp vốn mới là tổ chức cần có: Bản sao chứng thực đăng ký doanh nghiệp. Hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên mới là tổ chức; Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được thành viên mới là tổ chức ủy quyền

(v) Giấy chứng nhận góp vốn của thành viên mới

(vi) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn. Trong trường hợp thành viên mới là nhà đầu tư nước ngoài

(vii) Văn bản ủy quyền cho người nộp

(viii) Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc

Phương thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc qua mạng Internet.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23418 sec| 989.414 kb