Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 10/11/2020
view 270
comment-forum-solid 0

Logistic - nói đơn giản là một quá trình lên kế hoạch và kiểm soát sự phân bổ của hàng hóa hay những thông tin liên quan đến các vật liệu đầu vào và các sản phẩm đầu ra, từ nơi cung cấp đến địa điểm tiêu thụ. Hay nói chính xác hơn nữa có nghĩa là “hậu cần”. Tuy nhiên tiếng Việt hiện nay vẫn chưa có một từ nào có thể định nghĩa chính xác từ này. Nên có thể chấp nhận từ “Logistic” này đã được Việt hóa. Sau khi định nghĩa được từ “Logistics” thì chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu vấn đề “Thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài" chúng ta cần chú ý những điều kiện và phải chuẩn bị những gì?” Dưới đây là một số thông tin Công ty TNHH Luật Everest sẽ gửi đến chúng bạn đọc.

thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Các loại dịch vụ logistics

Theo Điều 4 Nghị định 140/2007/NĐ-CP thì dịch vụ logistics được phân loại như sau:

Dịch vụ logistics chủ yếu Dịch vụ logistics liên quan đến vận tải Dịch vụ logistics liên quan khác
Bốc xếp hàng hóa, bao gồm cả bốc xếp container; Kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị; Đại lý vận tải, bao gồm cả đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa; Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa, xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua container. Dịch vụ vận tải hàng hải;Dịch vụ vận tải thủy nội địa; Dịch vụ vận tải hàng không; Dịch vụ vận tải đường sắt; Dịch vụ vận tải đường bộ; Dịch vụ vận tải đường ống. Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;Dịch vụ bưu chính; Dịch vụ thương mại bán buôn; Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng; Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Điều kiện thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

Khi thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư cần đảm bảo các điều kiện sau:

Về hình thức đầu tư: Phải liên doanh với đối tác Việt Nam, không được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Về tỷ lệ góp vốn: Vì pháp luật không cho phép thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài nên bắt buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải hợp tác với đối tác Việt Nam để cùng nhau kinh doanh. Tuy nhiên, trong Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO thì tùy mỗi hoạt động logistics mà giới hạn về tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài là khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo một số ngành nghề để thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài dưới đây:

Ngành nghề Mã ngành Tỷ lệ vốn góp tối đa của nhà đầu tư nước ngoài
Dịch vụ xếp dỡ container CPC 7411 50%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường thủy nội địa) CPC 7222 49%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường sắt) CPC 7112 49%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường bộ) CPC 7123 51%
Dịch vụ kho bãi CPC 742 Không hạn chế
Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa CPC 748 Không hạn chế

Về các hoạt động logistics: Có một số hoạt động logistics mà công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam không được thực hiện: Vận tải đường ống; Nếu hoạt động trong ngành kiểm tra và phân tích kỹ thuật thì không được kinh doanh dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải.

Thủ tục thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 1: Nhà đầu tư xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài bao gồm: Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư; Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu với nhà đầu tư cá nhân; Bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý với nhà đầu tư là tổ chức; Đề xuất dự án đầu tư; Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc tài liệu tương đương khác; Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; Giải trình về sử dụng công nghệ (nếu cần).

Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính sẽ tiếp nhận xử lý hồ sơ. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ doanh nghiệp; Danh sách thành viên; Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức đó; Giấy ủy quyền cho dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam kể trên, công ty cần công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu, công bố mẫu dấu theo đúng quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn cũng đã hiểu được phần nào cách để thành lập công ty Logistics 100 vốn nước ngoài rồi đúng không? Thế nhưng Công ty Luật TNHH Everest cũng sẽ có một số lưu ý với các bạn đọc như sau:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết sử dụng kiến thức, ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo. Bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

công ty luật Everest

– Trang fanpage: https://www.facebook.com/congtyluateverest/

Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19878 sec| 1017.398 kb