Thủ tục khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

doanh nghiệp phục hồi
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công ty trách nhiệm hữu hạn  là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân; tổ chức hoặc nhiều cá nhân; tổ chức (không quá 50) tham gia góp vốn cùng thành lập công ty. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn  cần những thủ tục gì.

Lựa chọn công ty trách nhiệm hữu hạn cho phù hợp

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 

Đây là quy định mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi muốn thành lập công ty TNHH; quý khách hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau đây:

(i) Cá nhân thành lập công ty phải trên 18 tuổi; không vi phạm luật hình sự; không bị hạn chế năng lực dân sự; không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong các cơ quan nhà nước.

(ii) Tổ chức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn phải có tư cách pháp nhân.

(iii) Sử dụng tên công ty TNHH không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp.

(iv) Có trụ sở, ngành nghề kinh doanh’ vốn điều lệ và người đại diện pháp luật theo đúng quy định.

(v) Soạn thảo hồ sơ đầy đủ.

(vi) Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

(vii) Đóng các khoản chi phí theo quy định.

Bạn có thể tham khảo tất tần tật những quy định chung về thủ tục đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Đối với loại hình này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có các tài liệu pháp lý theo hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP:

(i) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

(ii) Điều lệ công ty.

(iii) Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Trường hợp muốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Điều 23 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP:

(i) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

(ii) Điều lệ công ty.

(iii) Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

(iv) Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty; cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên; cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài; bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần những thủ tục gì?

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Bước 3: Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp
        Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thành viên góp vốn cần chuẩn bị thông tin cho việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

bao gồm thông tin thành lập công ty như tên công ty, địa chỉ, vốn góp, thành viên… và giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản sao chứng thực).

Nộp hồ sơ thành lập công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH có hai cách:

(i) Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

(ii) Nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin trực tuyến.

Lưu ý: Tại thành phố Hà Nội, chỉ áp dụng hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn  online.

Cơ quan đăng ký thẩm định hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, sau khi nộp xong chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và trong trường hợp hồ sơ đẩy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ mang bản cứng hồ sơ đến phòng 1 cửa để đối chiếu và nhận kết quả.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty

Thành viên hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ sẽ đến sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu công ty TNHH trên cổng thông tin

Lưu ý: Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp; doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp.

Đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên Cổng thông tin quốc gia

Ngoài ra, sau khi thực hiện 06 bước nêu trên; khách hàng sẽ cần thực hiện thêm 1 số việc để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh như:

(i) Mua và sử dụng chữ ký số để kê khai thuế;

(ii) Sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;

(iii) Kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp,…

Xem thêm: Kiến thức doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here