Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhanh chóng, dễ dàng

Bởi Hà Thị Lan Chi - 20/10/2022
view 37
comment-forum-solid 0
Rất nhiều người có nhu cầu thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng băn khoăn không biết thực hiện như thế nào? Trường hợp các cá nhân tự thực hiện sẽ gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, lo ngại về các rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây Công ty Luật Everest sẽ hướng dẫn quý bạn đọc những vấn đề pháp lý về vấn đề này. Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024-66 527 527

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu như thế nào?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Trường hợp công ty được thành lập có 100% vốn đầu tư do nhà đầu tư góp vốn thì được gọi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam hoặc là doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại…

Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập doanh nghiệp này, cần đáp ứng những điều kiện quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP và Luật Đầu tư 2020. Cụ thể như sau:
 • Lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư không được nằm trong các lĩnh vực bị cấm đầu tư.
 • Phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động dự án đầu tư, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và các điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Việt Nam là thành viên.
Đồng thời, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể thành lập theo các loại hình sau:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 024-66 527 527

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện 03 thủ tục. Cụ thể: Một là, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định và tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Hai là, thủ tục thành lập công ty sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Sau khi hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn hình thức thành lập công ty phù hợp và chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định với loại hình doanh nghiệp đó và tiến hành nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Ba là, thủ tục cấp Giấy phép khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài Trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bắt buộc phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian 25-30 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.95220 sec| 979.359 kb