Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng trong công ty cổ phần

Bởi Trần Thu Trà - 17/02/2021
view 96
comment-forum-solid 0
Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là vô cùng quan trọng. Nó liên quan đến việc lập hóa đơn của công ty cổ phần. Nếu không xác định chính xác thời điểm, khi quyết toán thuế, công ty có thể bị phạt. xác định thuế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm cuả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Thời điểm xác định thuế đối với bán hàng hóa

Thời điểm xác định thuế là giá trị gia tăng thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Thời điểm này không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền của người mua hay chưa.

Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Hoặc cũng có thể là thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. Thời điểm này cũng không phân biệt việc đã thu được tiền hay chưa thu được tiền của người muốn sử dụng dịch vụ hay chưa.

Thời điểm xác định thuế đối với dịch vụ viễn thông

Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông. Căn cứ phát sinh dịch vụ này là theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông. Thời điểm này chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch

Ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền chính là thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê

Thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng là thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế giá trị gia tăng đầu ra phát sinh trong kỳ.

Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt (bao gồm cả đóng tàu)

Là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Thời điểm này cũng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Thời điểm xác định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu

Thời điểm xác định thuế giá tị gia tăng là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. Lưu ý: (i) Trường hợp ứng tiền đảm bảo hợp đồng, chưa xác định doanh thu. Nhưng nếu ứng tiền từ lần 2 đối với hoạt động xây lắp và dịch vụ, doanh nghiệp cần xác định khối lượng công việc hoàn thành để xuất hóa đơn. (ii) Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.Vì thế, thời điểm nhận tiền ứng trước của dịch vụ, là thời điểm xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng. (iii) Đối với hàng hóa xuất khẩu, thời điểm xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là thời điểm ký tờ khai hải quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19657 sec| 977.469 kb