Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 16/10/2020
view 192
comment-forum-solid 0

Trong quá trình hoạt động kinh doanh có nhiều trường hợp doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Khi tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Điều kiện để đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Nếu doanh nghiệp bị đóng mã số thuế do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.

 Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng. (Lưu ý: Từ ngày 1/1/2021, thời hạn thông báo tạm ngừng hoạt động tới cơ quan đăng ký kinh doanh rút ngắn còn chậm nhất 03 ngày trước ngày tạm ngừng).

Doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động cho công ty đồng thời được tạm ngừng hoạt động cho các đơn vị phụ thuộc. Các đối tượng khác đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì phải xin xác nhận của cơ quan thuế trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Việc gửi thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong năm tiếp theo vẫn phải tuân thủ điều kiện về thời hạn thông báo tạm ngừng đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Có phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội khi Công ty tạm ngừng hoạt động?

Có phải nộp Thuế (lệ phí) môn bài?

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức phí môn bài cả năm”.

Như vậy, nếu tạm ngừng kinh doanh cả năm thì không phải nộp lệ phí môn bài còn tạm ngừng không trọn năm vẫn phải nộp lệ phí môn bài.

Có phải nộp Hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế?

Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế  của thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm”.
Hồ sơ khai thuế: Không phải nộp đối với thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế

Hồ sơ quyết toán thuế năm: Không phải nộp trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính. Nếu không trọn thì vẫn phải nộp.

Tùy thuộc vào nhu cầu và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn thời gian tạm ngừng cho phù hợp để giảm bớt các thủ tục liên quan đến thuế.

Có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau: Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng; Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng”. (Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Như vậy, doanh nghiệp được tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng. Sau thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp tiếp tục đóng và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng.

Ý nghĩa nguyên tắc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ: Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT); Biên bản họp hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh(Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ Phần); Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh; Giấy ủy quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện thủ tục; Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố

Quy trình đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở KHĐT gửi thông tin sang bên thuế để đối chiếu số thuế còn nợ hoặc không.

Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Trường hợp này nếu hồ sơ làm sai thì sẽ bị ra thông báo và phải điều chỉnh theo yêu cầu sửa đổi, bổ sung của chuyên viên thuộc Phòng đăng ký kinh doanh, nếu làm đúng sẽ nhận được xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.35007 sec| 994.773 kb