Thuế xuất nhập khẩu quà biếu, quà tặng có được miễn không?

Bởi Trần Thu Trà - 07/12/2020
view 367
comment-forum-solid 0

Quà biếu và quà tặng thể hiện tấm lòng tri ân của người gửi. Vậy, theo quy định pháp luật sẽ được miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu với quà biếu quà tặng theo định mức như thế nào?

Thuế xuất nhập khẩu Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quà biếu quà tặng được miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu

Quà biếu, quà tặng được miễn thuế là những mặt hàng không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.

Định mức miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu với quà biếu quà tặng

(i) Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Các loại quà biếu này có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng. Hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng. Thì sẽ được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

(ii) Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Cho cơ quan, tổ chức Việt Nam được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động theo pháp luật về ngân sách. Quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện. Các loại quà biếu này có trị giá hải quan không vượt quá 30.000.000 đồng. Sẽ được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

Trường hợp vượt định mức miễn thuế của cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động. Bộ Tài chính quyết định miễn thuế đối với từng trường hợp.

(iii) Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam. Là thuốc, thiết bị y tế cho người bị bệnh. Thuộc Danh mục bệnh hiểm nghèo quy định tại Phụ lục IV Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Có trị giá hải quan không vượt quá 10.000.000 đồng. Sẽ được miễn thuế không quá 4 lần/năm.

Hồ sơ, thủ tục miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu với quà biếu quà tặng

Hồ sơ miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu đối với quà biếu quà tặng gồm:

(i) Hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan.

(ii) Văn bản thỏa thuận biếu tặng trong trường hợp người nhận quà tặng là tổ chức. Trong đó có 1 bản chụp chứng thực, có đóng dấu sao y bản chính của tổ chức nhận quà tặng.

Người nhận quà tặng là cá nhân có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực trên tờ khai hải quan về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là quà biếu, tặng. Các thông tin về tên, địa chỉ người tặng, người nhận quà biếu, tặng ở nước ngoài. Và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai.

(iii) Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc miễn thuế đối với quà biếu, quà tặng vượt định mức miễn thuế. (1 bản chính)

(iv) Văn bản của cơ quan chủ quản cấp trên về việc cho phép tiếp nhận để sử dụng hàng hóa miễn thuế. Hoặc văn bản chứng minh tổ chức được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động đối với quà biếu, quà tặng cho cơ quan, tổ chức được Nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động. (1 bản chính)

(v) Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Hoặc bộ, ngành chủ quản đối với quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện. (1 bản chính)

Thủ tục miễn thuế xuất khẩu nhập khẩu với quà biếu quà tặng

Bước 1: Người nộp thuế tự xác định, khai hàng hóa và số tiền thuế được miễn thuế. Trên tờ khai hải quan khi làm thủ tục hải quan. Và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo.

Bước 2: Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan căn cứ hồ sơ miễn thuế. Đối chiếu với các quy định hiện hành. Để thực hiện miễn thuế.

Trường hợp xác định hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế như khai báo. Thì thu thuế và xử phạt vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bước 3: Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử tự động trừ lùi số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Tương ứng với số lượng hàng hóa trong Danh mục miễn thuế.

Trường hợp thông báo Danh mục bằng giấy, cơ quan hải quan thực hiện cập nhật và trừ lùi số lượng hàng hóa đã xuất khẩu, nhập khẩu. Tương ứng với số lượng hàng hóa trong Danh mục miễn thuế.

Thủ tục miễn thuế đối với hàng hóa vượt định mức

(i) Hồ sơ đề nghị miễn thuế được gửi đến Tổng cục Hải quan. Chậm nhất 15 ngày làm việc trước khi làm thủ tục hải quan.

(ii) Nếu hồ sơ đề nghị miễn thuế chưa đầy đủ. Tổng cục Hải quan phải thông báo cho tổ chức, cá nhân để hoàn chỉnh hồ sơ. Trong thời hạn tối đa 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

(iii) Trong thời hạn chậm nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ. Bộ Tài chính ban hành quyết định miễn thuế hoặc thông báo không miễn thuế trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Hải quan.

(iv) Căn cứ hồ sơ hải quan và quyết định miễn thuế của Bộ Tài chính, người nộp thuế và cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan thực hiện thủ tục miễn thuế khi làm thủ tục hải quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23293 sec| 993.477 kb