Thuyết minh báo cáo tài chính là gì theo quy định pháp luật

Bởi Trần Thu Trà - 22/02/2021
view 223
comment-forum-solid 0

Ý nghĩa của thuyết minh báo cáo tài chính là dùng để phân tích các thông tin được trình bày trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Vậy thuyết minh báo cáo tài chính là gì?

Thuyết minh báo cáo Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuyết minh báo cáo tài chính là gì?

(i) Thuyết minh báo cáo tài chính là một bộ phận hợp thành Hệ thống báo cáo tài chính của doanh nghiệp, giải thích và bổ sung thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp trong kì báo cáo mà các báo cáo tài chính khác không thể trình bày rõ và chi tiết.

(ii) Báo cáo tài chính phản ánh tổng hợp các số liệu tài chính quan trọng của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán.

(iii) Theo chế độ tài chính hiện hành, các báo cáo tài chính của doanh nghiệp bao gồm: Bảng cân đối kế toán; Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh; Báo cáo lưu chuyển tiền tệ; Bảng thuyết minh báo cáo tài chính

Nội dung của thuyết minh để báo cáo tài chính

Những nội dung chủ yếu của thuyết minh báo cáo tài chính bao gồm:

(i) Đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp.

(ii) Kỳ kế toán, đơn vị tiền tệ sử dụng trong kế toán.

(iii) Chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán áp dụng.

(iv) Các chính sách kế toán áp dụng.

(v) Thông tin bổ sung cho các khoản mục trình bày trong bản cân đối kế toán.

(vi) Thông tin bổ sung cho các khoản mục trình bày trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

(vii) Thông tin bổ sung cho khoản mục trình bày trong báo cáo tài chính lưu chuyển tiền tệ.

Nguyên tắc lập thuyết minh báo cáo tài chính

(i) Khi lập báo cáo tài chính, các doanh nghiệp phải trình bày bản thuyết minh báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán.

(ii) Bản thuyết minh báo cáo tài chính phải thể hiện các nội dung về: cơ sở lập và trình bày báo cáo tài chính, chính sách kế toán; các thông tin theo chuẩn mực kế toán được trình bày trong các báo cáo tài chính, các thông tin bổ sung chưa được trình bày trong báo cáo tài chính khác.

(iii) Bản thuyết minh báo cáo tài chính phải được trình bày một cách có hệ thống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27237 sec| 973.461 kb