Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 07/11/2020
view 163
comment-forum-solid 0

Một trong những yếu tố bắt buộc để được phép xây dựng nhà ở là phải có giấy phép xây dựng. Công ty Luật TNHH Everest sẽ giúp các bạn tìm hiểu các quy định liên quan để việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Cơ sở pháp lý về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Luật Xây dựng năm 2014 số 50/2014/QH13

Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

Thông tư số 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành

Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND về kế hoạch đầu tư phát triển năm 2016 do tỉnh Bình Định ban hành.

- Hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Giấy đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng;

Bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc bản sao;

Bản chụp chính hai bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bản sao mỗi bộ gồm: Bản vẽ mặt bằng của công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình; Bản vẽ mặt bằng các tầng, gồm các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 với sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, cấp điện, xử lý nước thải, cấp nước, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định là bản sao hoặc tệp tin chứa đựng bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với các công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa đựng bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

- Cơ quan tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ.

Đặc tính cơ bản Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ được giải quyết trong vòng 15 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì Ủy ban nhân dân quận, huyện  sẽ phải thông báo bằng văn bản cho chủ thể nộp hồ sơ biết lý do và báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được phép quá 10 ngày tính từ ngày hết hạn theo quy định.”

- Lệ phí nhà nước với việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Mức thu lệ phí với việc cấp giấy phép xây dựng đối với Nhà để ở của nhân dân là 50.000 đồng/giấy phép.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52475 sec| 978.891 kb