Vấn đề chuẩn bị huy động vốn của bên mua nhượng quyền

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 19/03/2021
view 180
comment-forum-solid 0

Sau khi hoàn thành bản kế hoạch kinh doanh mua nhượng quyền; Bên mua nhượng quyền cần thực hiện huy động vốn cho Dự án của mình. Có thể là chuẩn bị huy động vốn hoặc chuẩn bị cho các khoản vay. 

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Huy động vốn từ khoản đầu tư cá nhân

Bên mua nhượng quyền cần cân nhắc xem: có đủ tài chính để vận hành kinh doanh; duy trì quỹ dự phòng rủi ro khi cần hay không; chẳng hạn khi hoạt động kinh doanh nhượng quyền không thành công như dự kiến. Dù không có quy trình hay bất kỳ câu hỏi khó nào cần trả lời; nhưng Bên mua nhượng quyền cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh toàn diện. Nhằm đảm bảo rằng công việc kinh doanh này là phù hợp và an toàn.

Huy động vốn từ các khoản vay gia đình

Các khoản vay gia đình, người thân, bạn bè thường là lựa chọn phổ biến của nhiều Bên mua nhượng quyền tiềm năng, bởi: các khoản vay này không cần phải trải qua các thủ tục hình thức hay kiểm tra tín dụng. Tuy nhiên, dù là  vay của gia đình, người thân, hay bạn bè thì Bên mua nhượng quyền chọn phương thức này nên chuẩn bị một Mẫu hợp đồng vay tiền với những thỏa thuận vay rõ ràng ngay từ đầu. Đồng thời, Bên mua nhượng quyền cần cân nhắc, tính toán đến cách xử lý các tình huống tệ nhất khi công việc kinh doanh thất bại cả về mặt tài chính lẫn cá nhân.

Các khoản vay khoản vay gia đình, người thân, bạn bè hiếm khi có một cấu trúc điển hình. Dù khoản nợ nhiều hay ít, dù mối quan hệ giữa các bên lúc đó ra sao, điều quan trọng nhất là khoản nợ phải được cam kết bằng giấy trắng mực đen để bảo vệ cả hai bên.

Huy động vốn từ vay vốn ngân hàng

Có thể có nhiều tin tức ảm đạm trên phương tiện truyền thông đại chúng về nhượng quyền; nhưng nhiều ngân hàng vẫn sẵn lòng cho bên mua nhượng quyền vay tiền. Với các điều khoản thắt chặt so với các công ty khởi nghiệp độc lập. Bởi trên thực tế, cho vay tiền là một trong những lý do để ngân hàng hoạt động.

Dù ngân hàng có tiền cho vay, cùng rất nhiều các sáng kiến do chính phủ và ngân hàng khởi phát (chẳng hạn như Cấp vốn để cho vay, cơ chế Bảo lãnh Tài chính doanh nghiệp và các quỹ ngành đa dạng); bạn vẫn cần phải tiếp cận được Ngân hàng một chuyên nghiệp. Hãy tìm hiểu cặn kẽ các chi tiết trong kế hoạch kinh doanh; cũng như có thể trả lời tự tin và nhất quán mọi câu hỏi.

Thông thường, Ngân hàng sẽ đáp ứng khoảng 50% yêu cầu cấp vốn cho một công ty khởi nghiệp bình thường. Một số ngân hàng trong phân khúc nhượng quyền có thể sẽ đáp ứng đến 70% yêu cầu vốn đối với một thương hiệu nhượng quyền có uy tín và được công nhận. Thường thì sẽ có cả phí dàn xếp ngoài lợi tức. Bên mua nhượng quyền cũng cần cân nhắc xem xét bất kỳ điều khoản nào (các hạn chế và/hoặc các yêu cầu) có thể áp dụng.

Huy động vốn từ các khoản nợ cá nhân hoặc ký quỹ tài sản

Khi đầu tư tài chính vào một thương vụ, đặc biệt nếu đó là một thương vụ nhượng quyền nhỏ hơn, hãy luôn xem xét lựa chọn gọi vốn cá nhân. Thông thường, tỷ lệ lãi suất cho một khoản vay cá nhân không đảm bảo sẽ thấp hơn so với lãi suất của một khoản vay kinh doanh. Cũng không có các loại phí dàn xếp, và còn có các hình thức mời chào hấp dẫn khác như phiếu quà tặng/điểm thưởng được đưa ra dưới dạng ưu đãi dành cho khách hàng mới.

Ký quỹ tài sản là một hình thức gây quỹ khác. Lãi suất ký quỹ thường thấp hơn lãi suất tính trên một khoản vay cá nhân hay khoản vay kinh doanh, và kỳ hạn hoàn trả lại dài hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bên mua nhượng quyền sẵn lòng mang tài sản ra làm vật thế chấp với ngân hàng.

Huy động vốn từ các khoản vay thấu chi

Các khoản vay thấu chi thường được dùng để cấp vốn lưu động, thứ vốn cần đến một phương tiện “thả nổi”. Không có bất kỳ lịch hoàn trả vốn chính thức nào như với nhóm tài chính cấu trúc, chẳng hạn như một khoản vay. Tuy nhiên về lý thuyết, khoản vay thấu chi vẫn có khả năng hoàn trả theo yêu cầu.

Mặt khác, các khoản vay ngân hàng thường gồm một khoản phí dàn xếp, được tính theo tỷ lệ phần trăm của khoản vay, cùng phí lợi tức cho tổng số tiền thấu chi đã dùng trong kỳ hạn. Khoản vay này đồng thời còn phụ thuộc vào các điều khoản mà doanh nghiệp phải tuân theo để tiếp tục có đủ tư cách xin vay thấu chi.

thủ tục phá sản Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Huy động vốn từ hợp đồng cho thuê trả góp

Đối với việc mua tài sản, xem xét mua tài sản bằng một hợp đồng cho thuê hay trả góp là hành động khôn ngoan, bởi bản thân hợp đồng đã là một hình thức bảo vệ tài sản. Có hai hình thức: cho thuê - thuê vận hành và thuê tài chính. Chúng có các cách hạch toán kế toán khác nhau. Về cơ bản, đối với hình thức thuê vận hành; bên mua nhượng quyền đơn thuần chỉ là đang “thuê” tài sản đó. Trong khi với hình thức thuê tài chính; bên mua nhượng quyền đang “mua” tài sản đó. Hãy hiểu rõ các hình thức cho thuê trước khi thực hiện bất kỳ cam kết nào.

Huy động vốn từ cho vay ngang hàng hoặc gọi vốn cộng đồng

Cho vay ngang hàng là một hình thức tiếp cận tài chính khá mới mẻ. Việc này cho phép người dân đầu tư tiền vào các khoản vay này như những chuyên viên môi giới. Người môi giới thường sẽ thu một khoản phí cho vay; với số tiền sau khi đã trừ đi lãi suất của bên cho vay.

Đây là một cách cấp vốn để mở cho hầu hết các cá nhân với lịch sử tín dụng tốt. Thị trường này đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Hiện nay không nhiều thông tin về các bài học liên quan đến cho vay ngang hàng. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi thị trường phát triển.

Gọi vốn cộng đồng là một hình thức tiếp cận tài chính mới mẻ khác; giống như cho vay ngang hàng, nó còn chưa được kiểm nghiệm kỹ càng trong thị trường nhượng quyển. Lưu ý rằng bên bản nhượng quyền thường muốn thỏa thuận hợp đồng với duy nhất một người; không phải là một nhóm các nhà đầu tư. Vì thế, bên mua nhượng quyền phải đảm bảo được rằng bên bản nhượng quyền sẽ thấy hài lòng với mô hình cấp vốn mà bạn chọn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện; nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62979 sec| 1010.633 kb