Việc thuê tài sản được trình bày như thế nào trong báo cáo tài chính?

Bởi Trần Thu Trà - 01/12/2020
view 187
comment-forum-solid 0

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp cần thuê tài sản. Vậy việc thuê tài sản này được thể hiện như thế nào trong báo cáo tài chính?

Việc thuê tài sản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thuê tài sản là sự thoả thuận giữa bên cho thuê và bên thuê về việc bên cho thuê chuyển quyền sử dụng tài sản cho bên thuê trong một khoảng thời gian nhất định để được nhận tiền cho thuê một lần hoặc nhiều lần Thuê tài chính là thuê tài sản mà bên cho thuê có sự chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản cho bên thuê. Quyền sở hữu tài sản có thể chuyển giao vào cuối thời hạn thuê.

Thuê hoạt động là thuê tài sản không phải là thuê tài chính.

Thuê tài sản trong báo cáo tài chính của bên thuê

Ghi nhận thuê tài sản

(i) Đối với thuê tài chính: Bên thuê ghi nhận tài sản thuê tài chính là tài sản và nợ phải trả trên Bảng cân đối kế toán với cùng một giá trị bằng với giá trị hợp lý của tài sản thuê tại thời điểm khởi đầu thuê tài sản.

(ii) Đối với thuê hoạt động: Các khoản thanh toán tiền thuê hoạt động (Không bao gồm chi phí dịch vụ, bảo hiểm và bảo dưỡng) phải được ghi nhận là chi phí sản xuất, kinh doanh theo phương pháp đường thẳng cho suốt thời hạn thuê tài sản, không phụ thuộc vào phương thức thanh toán, trừ khi áp dụng phương pháp tính khác hợp lý hơn.

Trình bày thuê tài sản trong báo cáo tài chính

(i) Bên thuê tài sản phải trình bày các thông tin về thuê tài chính sau: Giá trị còn lại của tài sản thuê tại ngày lập báo cáo tài chính; Tiền thuê phát sinh thêm được ghi nhận là chi phí trong kỳ; Căn cứ để xác định tiền thuê phát sinh thêm; Điều khoản gia hạn thuê hoặc quyền được mua tài sản.

(ii) Bên thuê tài sản phải trình bày các thông tin về thuê hoạt động sau:

Tổng số tiền thuê tối thiểu trong tương lai cho hợp đồng thuê hoạt động không huỷ ngang theo các thời hạn: Từ một (1) năm trở xuống; Trên một (1) năm đến năm (5) năm; Trên năm (5) năm; Căn cứ xác định chi phí thuê tài sản phát sinh thêm;

Thuê tài sản trong báo cáo tài chính của bên cho thuê

Ghi nhận thuê tài sản

(i) Đối với thuê tài chính: Bên cho thuê phải ghi nhận giá trị tài sản cho thuê tài chính là khoản phải thu trên Bảng cân đối kế toán bằng giá trị đầu tư thuần trong hợp đồng cho thuê tài chính.

(ii) Đối với thuê hoạt động:Bên cho thuê phải ghi nhận tài sản cho thuê hoạt động trên Bảng cân đối kế toán theo cách phân loại tài sản của doanh nghiệp.

Trình bày thuê tài sản trong báo cáo tài chính

(i) Bên cho thuê tài sản phải trình bày các thông tin về cho thuê tài chính, sau:

Bảng đối chiếu giữa tổng đầu tư gộp cho thuê tài sản và giá trị hiện tại của khoản thanh toán tiền thuê tối thiểu cho việc thuê tài sản phải thu vào ngày lập Báo cáo tài chính của kỳ báo cáo theo các thời hạn: Từ một (1) năm trở xuống; Trên một (1) năm đến năm (5) năm; Trên năm (5) năm.

Doanh thu cho thuê tài chính chưa thực hiện;

Giá trị còn lại của tài sản thuê không được đảm bảo theo tính toán của bên cho thuê;

Dự phòng luỹ kế cho các khoản phải thu khó đòi về khoản thanh toán tiền thuê tối thiểu; Tiền thuê phát sinh thêm được ghi nhận là doanh thu trong kỳ.

(ii) Bên cho thuê tài sản phải trình bày các thông tin về cho thuê hoạt động, sau:

Khoản thanh toán tiền thuê tối thiểu trong tương lai của các hợp đồng thuê hoạt động không huỷ ngang theo các thời hạn: Từ một (1) năm trở xuống; Trên một (1) năm đến năm (5) năm; Trên năm (5) năm.

Tổng số tiền thuê phát sinh thêm được ghi nhận là doanh thu trong kỳ;

  • Đăng ký mã số giao dịch chứng khoán đối với nhà đầu tư nước ngoài
  • Quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường được quy định thế nào?

    Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.58440 sec| 983.063 kb