Vốn điều lệ công ty tại thời điểm thành lập công ty thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 03/12/2020
view 175
comment-forum-solid 0

Vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vốn điều lệ công ty Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Vốn điều lệ công ty tại thời điểm thành lập

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp của công ty mà vốn điều lệ tại thời điểm thành lập được quy định khác nhau.

Vốn điều lệ Công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Theo quy định tại Điều 119 Luật doanh nghiệp năm 2014, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, vốn điều lệ của Công ty cổ phần tại thời điểm thành lập ít nhất là 20% tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại chào bán.

Sau thời hạn thanh toán 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ của Công ty cổ phần có thể thay đổi. Tăng lên nếu có thêm cổ đông mua cổ phần. Giảm đi nếu các cổ đông sáng lập không thanh toán đủ, đúng hạn và không có cổ đông mới mua cổ phần chào bán của công ty.

Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên tại thời điểm thành lập là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty.

Vốn cam kết góp là phần vốn mà thành viên cam kết sẽ thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn trong một khoảng thời gian nhất định (tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Hết thời hạn 90 ngày, trong trường hợp các thành viên góp vốn góp không đủ hoặc không góp, công ty sẽ phải thực hiện đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều đã đăng ký..

Đối với Công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu phải góp đúng và đủ với số vốn mà mình đã cam kết góp. Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu chủ sở hữu công ty góp không đủ như số vốn đã cam kết góp. Thì sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ tại thời điểm thành lập Công ty hợp danh

Vốn điều lệ của công ty hợp danh tại thời điểm thành lập là số vốn các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn cam kết góp. Các thành viên phải góp đúng và góp đủ với số vốn đã cam kết góp. Các loại tài sản góp vốn của các thành viên sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu cho công ty.

Trong trường hợp các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn không góp hoặc góp không đủ. Số vốn góp còn thiếu có thể được coi là một khoản nợ đối với công ty. Công ty hợp danh sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Đối với Doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tự đưa ra vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp tư nhân khi lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên không nên đưa ra mức vốn điều lệ khác xa thực tế mà mình không thể làm được. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề khác như kế toán, hoạch toán và lãi vay,… Nếu việc đưa ra vốn điều lệ khác xa với thực tế của chủ doanh nghiệp bị phát hiện. Sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản. Khi muốn tăng hoặc giảm mức vốn điều lệ. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo về việc thay đổi vốn với Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh.

Giới hạn vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp Việt Nam và các văn bản pháp luật khác có liên quan không quy định giới hạn số vốn điều lệ khi thành lập công ty là bao nhiêu. Không đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, thông qua một số văn bản pháp luật liên quan, ta có thể thấy rằng.

(i) Vốn điều lệ tối thiểu của công ty là bao nhiêu thì pháp luật không quy định. Tuy nhiên, nó lại phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty. Một số ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về mức vốn pháp định. Vốn điều lệ phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

(ii) Vốn điều lệ của công ty không có mức tối đa.

Vốn điều lệ công ty ảnh hưởng lệ phí môn bài

Số vốn điều lệ của công ty sẽ ảnh hưởng đến mức đóng lệ phí môn bài đóng hàng năm.

(i) Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài: 3 triệu đồng/năm

(ii) Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí môn bài: 2 triệu đồng/năm

  • Đăng ký mã số giao dịch chứng khoán đối với nhà đầu tư nước ngoài
  • Quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường được quy định thế nào?

    Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22568 sec| 994.922 kb