Vốn điều lệ và vốn pháp định khác nhau như thế nào?

0
181
vay vốn của tổ chức
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Vốn là một phần không thể thiếu khi thành lập công ty. Vậy đối với doanh nghiệp sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn pháp định thể hiện như thế nào?

Vốn điều lệ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vốn điều lệ là gì?

Khái niệm vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Đặc điểm của vốn điều lệ

(i) Khi thành lập công ty bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ.

(ii) Không có quy định cụ thể về số tối thiểu cũng như tối đa

(iii) Vốn điều lệ có thể tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

(vi) Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký

(v) Các thành viên trong công ty chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp hoặc cam kết góp tùy từng loại hình doanh nghiệp

(vi) Không được nhỏ hơn vốn pháp định với các ngành nghề có điều kiện tương ứng

Vốn pháp định là gì?

Khái niệm vốn pháp định

Theo Luật doanh nghiệp năm 2005, Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp tới Luật doanh nghiệp năm 2014 thì khái niệm vốn pháp định không còn được cụ thể trong luật.

Tuy nhiên có thể hiểu vốn pháp định là mức vốn tối thiểu theo yêu cầu của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện . Hiện nay vốn pháp định thường được yêu cầu trong các văn bản luật chuyên ngành với từng ngành nghề cụ thể.

Đặc điểm của vốn pháp định

(i) Quy định tối thiểu với từng ngành nghề

(ii) Phải đáp ứng đủ khi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện

(iii) Mức vốn pháp định là cố định đối với từng ngành nghề kinh doanh.

(iv) Một số trường hợp phải ký quỹ theo quy định

Từ trên, có thể hiểu vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp thì các thành viên, cổ đông cam kết góp trong thời gian nhất định để kinh doanh, nhưng nếu công ty dự định thành lập có những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định (như bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm,…) thì đầu tiên vốn góp vào công ty của các thành viên, cổ đông sáng lập tối thiểu phải bằng vốn quy định của pháp luật về kinh doanh ngành, nghề có điều kiện đó.

Chuyển hộ kinh doanh thành công ty TNHH một thành viên thế nào?

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ bán lẻ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here