Vốn tối thiểu cho công ty nước ngoài tại Việt Nam bao nhiêu là đủ?

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 31/07/2020
view 257
comment-forum-solid 0

Doanh nhân nước ngoài muốn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam, một trong những yêu cầu pháp lý quan trọng nhất đó là phải đạt tiêu chuẩn về tiền vốn theo quy định. Vậy vốn tối thiểu cho công ty nước ngoài tại Việt Nam bao nhiêu là đủ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về vốn tối thiếu tại Việt Nam

Theo quy định của Luật đầu tư 2014 và Luật doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam tùy theo quy mô và lĩnh vực sẽ có mức vốn tối thiếu khác nhau, nhưng chỉ có một số ít là có quy định về số vốn tối thiểu. Tuy nhiên, doanh nghiệp có vốn nước ngoài phải nộp đầy đủ vốn đã đăng ký sau 90 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. giải quyết khiếu nại sáng chế Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Ngành nghề và lĩnh vực khác nhau thì nhu cầu vốn tối thiểu cũng khác nhau

Tại Việt Nam, ngành nghề khác nhau thì số vốn cũng khác nhau, đặc biệt là những ngành kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải có đủ số vốn tối thiểu theo quy định. Đối với các nhà máy và ngành nghề hoạt động ở quy mô lớn càng lớn thì số vốn tối thiểu càng lớn. Căn cứ vào độ thâm dụng vốn kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ có quyết định về yêu cầu mức vốn tối thiểu. Các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam? Cụ thể như sau, một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực đầu tư bất động sản có 100% là vốn đầu tư nước ngoài, là ngành nghề đầu tư có điều kiện, phải có vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn pháp định của các tổ chức bảo hiểm tương hỗ cũng không được thấp hơn 10 tỷ đồng. Có thể nói, quy định về vốn tối thiếu cho hoạt động đầu tư kinh doanh không quá phức tạp. Tùy theo lĩnh vực hoạt động và quy mô vốn của từng dự án sẽ có những quy định cụ thể khác nhau. Và một trong những lý do để doanh nghiệp ngoại "chuộng" đầu tư tại Việt Nam là do yêu cầu về vốn đầu tư khá thấp so với khu vực, nhất là so với Indonesia. Gọi vốn của star-up, một số vấn đề pháp lý cần lưu ý

Nhà đầu tư trả lại cho Việt Nam bao nhiêu vốn?

Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư. Tùy theo ngành ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, khoản vốn trả lại Việt Nam sẽ có quy định khác nhau nhưng tiêu chuẩn thường là 10.000 USD. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có số vốn tối thiểu thấp hơn so với số vốn đăng ký thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét lại nhưng số tiến vẫn dao động trên dưới 10.000 USD.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.50684 sec| 979 kb