Ai được giữ con dấu công ty theo quy định mới nhất

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/01/2021
view 137
comment-forum-solid 0

Mỗi công ty đều có con dấu riêng, đây là tài sản của tổ chức doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật hiện nay, ai được giữ con dấu công ty?

vốn của tổ chức Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ai được giữ con dấu công ty, doanh nghiệp?

Theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp, việc quản lý sử dụng và lữu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

Do đó, ai được quyền giữ con dấu công ty sẽ được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp. Trong Điều lệ sẽ có điều khoản nêu rõ ai là người quản lý cất giữ con dấu.

Hiện nay quy định này đã linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản lý, sử dụng con dấu công ty. Các công ty được lựa chọn ai được quyền giữ con dấu.

Thông thường, các công ty vẫn sẽ để người đại diện theo pháp luật bảo quản và quản lý con dấu công ty.

Bị chiếm giữ con dấu công ty phải làm gì?

Con dấu là tài sản chung của doanh nghiệp, không thành viên nào được chiếm giữ, chiếm đoạt con dấu công ty vì mục đích cá nhân.

Chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó, chiếm giữ con dấu của doanh nghiệp là việc đưa con dấu râ khỏi trụ sở chính mà không được phép hoặc cất giấu ở nơi không ai biết.

Cả hai hành vi này đều xâm phạm đến hoạt động bình thường của công ty đó.

Trong trường hợp không thể hòa giải được người đại diện theo pháp luật của công ty có thể khởi kiện lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn (người chiếm giữ con dấu) cư trú yêu cầu giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61878 sec| 989.195 kb