Tìm hiểu về quy định phát hành cổ phiếu qua bài viết sau

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/02/2022
view 34
comment-forum-solid 0

Phát hành cổ phiếu là hoạt động nhằm mục đích huy động vốn điều lệ chỉ có với công ty cổ phần. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin liên quan đến vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về quy định phát hành cổ phiếu qua bài viết sau

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là hoạt động nhằm mục đích huy động vốn điều lệ chỉ có với công ty cổ phần, trong đó, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điển tử nhằm xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Các cổ đông (những người nắm giữ cổ phiếu trong công ty cổ phần) sẽ tiến hành chuyển nhượng, mua bán cổ phần (phần vốn bị chia ra) của công ty và những người khi mua cổ phần sẽ được chứng nhận, xác minh quyền sở hữu đối với phần cổ phần mà mình có được bằng cổ phiếu.

Mục đích của hoạt động này là nhằm giúp cho công ty cổ phần huy động được các nguồn vốn từ phía bên ngoài.

Hiểu được khái niệm trên, chúng ta sẽ tiếp tục làm rõ thêm các nội dung khác như quy định pháp luật về việc phát hành cổ phiếu.

Quy định phát hành cổ phiếu

Dựa theo những quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp cũng như các quy định khác của các văn bản có liên quan thì:

Khi phát hành cổ phiếu, trên cổ phiếu cần có những nội dung cơ bản không thể thiếu sau đây:

+ Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa điểm nơi đặt trụ sở chính

+ Loại cổ phần kèm theo số lượng cổ phần

+ Tổng mệnh giá số cổ phần và mệnh giá mỗi cổ phần ghi trên cổ phiếu

+ Họ và tên, quốc tịch, nơi đăng ký thường trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác có liên quan để chứng thực các thông tin của cổ đông nếu là cá nhân.

Trường hợp cổ đông là một tổ chức thì trên cổ phiếu cần ghi nhận thêm các thông tin về tên của tổ chức, mã số doanh nghiệp, địa chỉ nơi đặt trụ sở chính hay số quyết định thành lập công ty.

+ Tóm tắt sơ lược về quy trình chuyển nhượng cổ phần

+ Chữ ký (có ghi rõ họ và tên) của người đại diện theo pháp luật kèm theo dấu của công ty (nếu có)

+ Thời gian phát hành và số đăng ký có ghi tại sổ đăng ký cổ đông

Một số nội dung thông tin khác theo quy định của pháp luật doanh nghiệp áp dụng đối với riêng trường hợp cổ phiếu thuộc cổ phần ưu đãi.

Tìm hiểu về quy định phát hành cổ phiếu qua bài viết sau

Giá phát hành cổ phiếu là gì?

Giá phát hành cổ phiếu hay mệnh giá của cổ phiếu được hiểu là giá trị danh nghĩa mà công ty cổ phần đã ấn định cho một cổ phiếu, được ghi nhận trên cổ phiếu. Mệnh giá cổ phiếu thường được sử dụng với mục đích ghi trong sổ sách kế toán của công ty. Mệnh giá cổ phiếu sẽ không mang giá trị thực tế với các nhà đầu tư khi đã đầu tư.

Mệnh giá cổ phiếu chỉ mang ý nghĩa quan trọng vào thời điểm phát hành thường lần đầu nhằm mục đích huy động vốn thành lập công ty. Mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu mà công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu đã được phát hành ra của Công ty. Tại một số nước thì pháp luật cho phép Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu thường không có mệnh giá.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán có quy định: Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

Ưu nhược điểm của phát hành cổ phiếu

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu thường giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn:

– Về ưu điểm phát hành cổ phiếu:

Việc phát hành sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng thêm số vốn đầu tư vốn có của mình, đồng thời không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ phải trả lợi tức cố định. Vì vậy, khi công ty cổ phần đó có doanh thu chưa cao thì cũng giảm bớt được phần nào nguy cơ phá sản trong trường hợp bị mất khả năng chi trả nợ.

Khi xảy ra các tình trạng lạm phát thì các loại cổ phiếu thường sẽ có sức hấp dẫn, hiệu quả đầu tư tối ưu hơn so với các loại cổ phiếu ưu đãi hay trái phiếu khác. Cổ phiếu thường là một loại chứng khoán có mức vốn không kỳ hạn, chính vì thế các công ty sẽ không phải lo đến các vấn đề khi đến kỳ đáo hạn phải trả nợ.

– Về nhược điểm phát hành cổ phiếu:

Khi phát hành cổ phiếu thường thì một trong những điều dễ nhận thấy là việc san sẻ quyền lực cho các cổ đông. Đây cũng là điều mà ban quản lý và các cổ đông cũ không hề mong muốn bởi nó đồng nghĩa với việc các khoản thu nhập từ cổ phần cũ bị giảm đi khi phải chia bớt theo các cổ phần của cổ đông mới. Chi phí phát hành cổ phiếu thườn cũng cao hơn so với chi phí để phát hành các loại trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi. Cố phiếu thường là loại chứng khoán mang mức độ rủi ro cao hơn so với một số loại chứng khoán khác trên thị trường hiện nay.

Trên đây là toàn bộ nội dung có liên quan đến vấn đề phát hành cổ phiếu. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.51588 sec| 1011.172 kb