Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ngân hàng đơn giản, chi tiết nhất

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 08/02/2022
view 31
comment-forum-solid 0

Hiện nay, có thể thấy cổ phiếu ngân hàng là một trong những sự lựa chọn đầu tư thông minh nhất hiện nay, đồng thời đây cũng là một phương án đầu tư dài hạn tối ưu. Cùng tìm hiểu về những thông tin xung quanh cổ phiếu ngân hàng qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ngân hàng đơn giản, chi tiết nhất

Cổ phiếu ngân hàng là gì?

Cổ phiếu ngân hàng hiểu theo một cách đơn giản là sản phẩm được phát hành bởi các ngân hàng và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thống. Đây được xem là một trong những nhóm ngành được dự đoán có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, lại có sự ổn định trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Mặc dù, mảng huy động tiền tiền gửi ngân hàng đang bị giảm sút do không thể nâng mức lãi suất. Nhưng bù lại, mảng tín dụng cho vay đang có khuynh hướng phát triển khá mạnh mẽ. Thêm vào đó là các kênh đầu tư bảo hiểm bởi khách hàng luôn có xu hướng chăm lo cho vấn đề sức khỏe.

Phân loại cổ phiếu ngân hàng

Hiện nay có 03 loại cổ phiếu ngân hàng khác nhau, bao gồm cổ phiếu ngân hàng thương mại, cổ phiếu ngân hàng đầu tư và cổ phiếu ngân hàng toàn cầu. Cụ thể như sau:

Các ngân hàng thương mại là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghe thấy từ “ngân hàng”.  Ngân hàng được xây dựng xung quanh những hoạt động kinh doanh cốt lõi: nhận tiền gửi từ khách hàng, cho vay đối với các khách hàng khác và thu lợi nhuận từ sự chêch lệch. Các ngân hàng như Wells Fargo và Hoa Kỳ Bancorp tạo nên lớp ngân hàng thương mại này.

Trái ngược với các ngân hàng thương mại, các ngân hàng đầu tư như Morgan Stanley và Goldman Sachs lại tập trung kinh doanh cốt lõi vào việc cung cấp dịch vụ tài chính cho các tập đoàn, công ty và chính phủ khác. Ngoài ra, họ cũng cung cấp các dịch vụ như tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính phức tạp, cung cấp dịch vụ tư vấn, hoạt động giao dịch chứng khoán và quản lý tài sản. Khi một công ty thông báo chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khi công ty bắt đầu bán cổ phiếu ra thị trường công cộng, các ngân hàng này là những người đứng sau các giao dịch.

Các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ là các ngân hàng toàn cầu bao gồm các công ty như Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chase. Các ngân hàng này sẽ cung cấp các dịch vụ tiền gửi và cho vay truyền thống cùng với ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản và dịch vụ tư vấn. Đồng thời cung cấp lợi thế của một nguồn doanh thu đa dạng trên nhiều phân khúc kinh doanh và quy mô quốc tế.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ngân hàng đơn giản, chi tiết nhất

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ngân hàng đơn giản nhất

Vì cổ phiếu ngân hàng được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thống. Do đó, để mua cổ phiếu ngân hàng đơn giản nhất là thông qua nhà môi giới chứng khoán.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên thị trường Việt Nam có đến hơn 70 công ty môi giới chứng khoán đang hoạt động. Để bắt đầu, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán và mở tài khoản giao dịch tại đây. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cũng vô cùng đơn giản, tương tự như việc mở tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào bản hợp đồng mở tài khoản.

Sau khi mở tài khoản thành công, việc tiếp theo bạn cần làm là nạp tiền vào là có thể mua bất cứ mã cố phiểu ngân hàng nào bạn muốn trong số 1.350 mã cổ phiếu đang được niêm yết tại 2 sàn HOSE và HNX. Loại cổ phiếu bạn mua sẽ được thể hiện qua hình thức dữ liệu điện tử. Chỉ cần lựa chọn mã giao dịch và thời điểm vào lệnh phù hợp. Sau đó, các nhà môi giới sẽ đảm bảo việc lệnh của bạn được khớp ngay tức thì trong thời gian thị trường mở cửa, đồng thời đảm bảo thanh toán cổ tức cho nhà đầu tư.

Một số nhà môi giới chứng khoán uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

  • Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)
  • Công ty cổ phần Chứng khoán Quân Đội MB (MBS)
  • Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (Chứng khoán Sài Gòn)
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

Tương tự, cách đơn giản nhất để mua cổ phiếu ngân hàng Quốc tế là thông qua nhà môi giới chứng khoán Quốc tế. Một số nhà môi giới chứng khoán Quốc tế uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, ICMarkets, XM, FXTM, NordFX,… Khi mở tài khoản với nhà môi giới, hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cổ phiếu ngân hàng. Có thể thấy, cổ phiếu ngân hàng là một trong những lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại, đồng thời là một trong những phương án đầu tư dài hạn tối ưu. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của ngươi viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.09535 sec| 1007.117 kb