Bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần được không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/01/2021
view 109
comment-forum-solid 0

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền định đoạt đối với doanh nghiệp mà mình làm chủ tương tự như các loại tài sản khác. Tuy nhiên, ai là người có quyền bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần.

Doanh thu tính thuế Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Giao dịch dân sự do người bị tâm thần thực hiện

Theo quy định của Bộ luật Dân sự mới nhất thì khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Quyết định này được tuyên bố dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan.

Trong trường hợp này, mọi giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân bị tâm thần thì giao dịch này phải do người đại diện theo pháp luật (người giám hộ) thực hiện.
Người giám hộ trong trường hợp này có thể là người giám hộ đã được lựa chọn từ trước khi chủ doanh nghiệp tư nhân bị tâm thần hoặc có thể là người giám hộ đương nhiên nếu chưa kịp lựa chọn từ trước (Điều 48, Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015).

Việc lựa chọn người giám sát việc giám hộ phải tuân theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, để có thể bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần thì cần đồng thời thỏa mãn các yếu tố sau:

Việc bán doanh nghiệp phải do người giám hộ theo quy định của pháp luật thực hiện;

Việc bán doanh nghiệp phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ;

- Việc bán doanh nghiệp phải nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28022 sec| 989.664 kb