Bán gì không phải đăng ký kinh doanh?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/01/2021
view 118
comment-forum-solid 0

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc với tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh để Nhà nước quản lý, kiểm soát. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định có một số mặt hàng không cần phải đăng ký kinh doanh.

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, các trường hợp này bao gồm:

- Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;

- Những người bán hàng rong, quà vặt;

- Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);

- Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);

- Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định.

 Thủ tục đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào?

Ngoài các trường hợp nêu trên, tất cả các cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình có hoạt động kinh doanh đều phải làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Cũng tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, thủ tục đăng ký kinh doanh được quy định như sau:

- Cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, email; Ngành nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động…

- Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh là bản sao của thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình; bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp trong vòng 03 ngày làm việc, nếu hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện: Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; tên đăng ký kinh doanh phù hợp; nộp đủ lệ phí theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16035 sec| 988.984 kb