Các hình thức vay vốn từ ngân hàng

0
393
Hành vi chiếm giữ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Vay vốn từ ngân hàng là hoạt động diễn ra thường xuyên trong sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt hàng ngày. Nhờ có các hình thức vay vốn từ ngân hàng mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có một nguồn bổ sung vốn để đầu tư vào việc làm ăn kinh doanh hay thậm chí là mua sắm tiêu dùng hàng ngày. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay các hình thức vay vốn ngân hàng khá đa dạng, và các ngân hàng ngày càng tối ưu về thủ tục, hồ sơ, cũng như có chính sách lãi suất phù hợp để hoạt động vay vốn được dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng. Dưới đây là một số hình thức cho vay tiền phổ biến hiện nay mà đa số các ngân hàng đều áp dụng.

Vay thế chấp

Vay vốn ngân hàng thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng cần tài sản thế chấp. Thường thì khách hàng sẽ vay được 70% giá trị tài sản mà mình thế chấp. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, chứng minh được khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ xét duyệt và quyết định cho vay số tiền bao nhiêu. Ưu điểm của hình thức vay này, mức lãi suất cho vay thấp hơn một số hình thức khác như vay tín chấp nhưng bù lại thời gian giải ngân lâu hơn và khâu chuẩn bị giấy tờ phức tạp hơn. Hình thức vay vốn này phù hợp với các doanh nghiệp, công ty cần vốn làm ăn hoặc các dự án lớn cần nguồn vốn lớn.

Vay tín chấp

Vay vốn ngân hàng theo hình thức tín chấp là bạn không cần thế chấp bất cứ tài sản nào mà vẫn có thể vay một khoản tiền nhất định phục vụ cho mục đích cá nhân như mua xe, du lịch, sửa nhà hoặc tạo vốn kinh doanh. Tuy hình thức này thường có lãi suất cao hơn so với vay thế chấp nhưng có ưu điểm về việc giải ngân nhanh phục vụ mục đích sử dụng tiền của người vay, đồng thời không quá phức tạp trong khâu chuẩn bị hồ sơ.

Vay thấu chi 

Hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp trong khoảng 3-5 lần lương của người vay. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Mức thấu chi tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian tối đa 01 năm.

Vay theo hạn mức tín dụng 

Hình thức vay cho phép bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền, miễn sao bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng. Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng. Một ưu điểm nữa là khi bạn thanh toán hết số dư nợ thì hạn mức vay vốn của bạn sẽ lại trở về mức tối đa và sẵn sàng để bạn mượn lại.

Khoản vay theo hạn mức tín dụng thường có mức tiền tối thiểu và tối đa mà bạn có thể vay, tuy nhiên, mức tối thiểu của vay theo hạn mức tín dụng thường cao hơn so với mức tối đa của vay thấu chi. Khi có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cần thiết. Đồng thời khi có doanh thu, người vay phải nộp toàn bộ vào ngân hàng để trả nợ đảm bảo mức dư nợ và doanh số trả nợ đã cam kết. Thủ tục vay vốn trước kỳ kế hoạch người vay phải gửi tới ngân hàng hồ sơ vay vốn. Căn cứ và hồ sơ, sau khi thẩm định, nếu chấp nhận cho vay ngân hàng và khách hàng sẽ ký hợp đồng với 3 nội dung cơ bản: mức dư nợ tối đa, vòng quay vốn tín dụng, phương pháp trả nợ.

Vay trả góp 

Vay trả góp là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Vay từng lần

Hình thức cho vay mà mỗi lần vay vốn người vay và tổ chức tín dụng đều làm thủ tục vay vốn cần thiết và ký kết hợp đồng tín dụng. Theo từng kỳ hạn trong hợp đồng, ngân hàng sẽ thu nợ gốc và lãi, người vay phải chủ động trả nợ. Căn cứ vào hồ sơ xin vay, ngân hàng sẽ phân tích khách hàng và ký hợp đồng cho vay, xác định quy mô cho vay, thời hạn giải ngân, thời hạn trả nợ, lãi suất và yêu cầu bảo đảm tiền vay.

Vay lãi suất cố định 

Vay lãi suất cố định sẽ có một mức lãi cố định trong suốt thời gian bạn trả nợ. Điều này giúp người đi vay sẽ dễ dàng quản lý ngân sách hơn vì tự tính toán được trước khoản phải trả. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vay này ở chỗ mức lãi suất cố định vẫn sẽ không thay đổi trong cả trường hợp lãi suất tổng thể giảm.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here