Các loại hợp đồng ký kết với nhà thầu

Bởi Phạm Nhật Thăng - 14/02/2021
view 329
comment-forum-solid 0
Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật đấu thầu năm 2013, ký kết với nhà thầu hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng.

1- Khái niệm hợp đồng

Được quy định tại khoản 32 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013, theo đó hợp đồng trong đấu thầu được xác định là một loại văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các đơn vị bào gồm: giữa nhà thầu được lựa chọn với chủ đầu tư trong việc thực hiện gói thầu thuộc dự án; giữa cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư được lựa chọn hoặc giữa cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư được lựa chọn cùng doanh nghiệp dự án trong việc lựa chọn nhà đầu tư; giữa bên mời thầu và nhà thầu được lựa chọn trong hoạt động mua sắm thường xuyên; giữa nhà thầu và đơn vị mua sắm tập trung, đơn vị có nhu cầu mua sắm trong hoạt động mua sắm tập trung.

2- Phân loại hợp đồng đối với nhà thầu

Theo quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản khác có liên quan, hợp đồng có hai loại tương ứng với hai đối tượng cụ thể chia ra hợp đồng với nhà thầu và hợp đồng với nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi tập trung phân tích về cách phân loại các hợp đồng được ký kết với nhà thầu.

[a] Căn cứ để lựa chọn loại hợp đồng

Xét trên phương diện đối với từng gói thầu cụ thể, căn cứ vào quy mô, vào tính chất của gói thầu, phía bên chủ đầu tư sẽ cân nhắc, xem xét để đưa ra quy định về loại hợp đồng áp dụng sao cho được phù hợp nhất để làm căn cứ lập hồ sơ. Về các loại hồ sơ như hồ sơ mời sơ tuyển, hay hồ sơ mời thầu, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ yêu cầu cũng như đối với vấn đề xem xét ký kết hợp đồng. Một gói thầu ở đây thì có thể được xem xét mà quyết định áp dụng trong việc thực hiện theo một hoặc nhiều hợp đồng tùy từng trường hợp.

Đối với trường hợp mà chủ đầu tư xem xét áp dụng nhiều loại hợp đồng thì phải quy định rõ ràng về loại hợp đồng tương ứng theo quy định đối với từng nội dung công việc cụ thể. Nếu trong trường hợp mà gói thầu áp dụng là loại hợp đồng trọn gói thì trong tờ trình phía bên chủ đầu tư không cần thiết phải giải thích lý do áp dụng loại hợp đồng trọn gói đó.

Phân loại: Căn cứ theo quy định của Điều 62 Luật đấu thầu năm 2013 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP  có các loại hợp đồng mà nhà thầu áp dụng được quy định cụ thể bao gồm các hợp đồng sau: hợp đồng trọn gói, loại hợp đồng theo thời gian, loại hợp đồng theo đơn giá cố định, và cuối cùng là loại hợp đồng áp dụng theo đơn giá điều chỉnh.

[b] Ký kết với nhà thầu hợp đồng trọn gói

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật đấu thầu năm 2013, hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng.

Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng;

Khi áp dụng hợp đồng trọn gói, giá gói thầu để làm căn cứ xét duyệt trúng thầu phải bao gồm cả chi phí cho các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng, chi phí dự phòng trượt giá. Giá dự thầu phải bao gồm tất cả các chi phí cho các yếu tố rủi ro và chi phí trượt giá có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng.

[c] Ký kết với nhà thầu hợp đồng theo đơn giá cố định

Hợp đồng theo đơn giá cố định được hiểu là hợp đồng có đơn giá không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng.

Nhà thầu được thanh toán theo số lượng, khối lượng công việc thực tế được nghiệm thu theo quy định trên cơ sở đơn giá cố định trong hợp đồng.

[d] Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh

Theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật đấu thầu năm 2013, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh là hợp đồng có đơn giá có thể được điều chỉnh căn cứ vào các thỏa thuận trong hợp đồng đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng.

Nhà thầu được thanh toán theo số lượng, khối lượng công việc thực tế được nghiệm thu theo quy định trên cơ sở đơn giá ghi trong hợp đồng hoặc đơn giá đã được điều chỉnh.

[đ] Ký kết với nhà thầu hợp đồng theo thời gian

Khoản 4 Điều 62 Luật đấu thầu năm 2013 có quy định, hợp đồng theo thời gian là hợp đồng áp dụng cho gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn.

Giá hợp đồng được tính trên cơ sở thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ và các khoản chi phí ngoài thù lao.

Nhà thầu được thanh toán theo thời gian làm việc thực tế trên cơ sở mức thù lao tương ứng với các chức danh và công việc ghi trong hợp đồng.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các loại hợp đồng ký kết với nhà thầu được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các loại hợp đồng ký kết với nhà thầu có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18898 sec| 995.531 kb