Các vấn đề về gian lận thương mại điện tử

Bởi Nguyễn Thượng Thành - 23/09/2021
view 383
comment-forum-solid 0

Thương mại điện tử đang càng này trở phổ biến hơn và phủ sóng khắp thế giới các quốc gia đều chú trọng phát triển hình thức thương mại mới này. Cùng với sự phát triển đó, các chiêu trò gian lận thương mại điện tử cũng từ đó mà tăng theo.

gian lận thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Gian lận thương mại điện tử là gì?

Để nói về gian lận thương mại điện tử để hiểu một các đơn giản chúng ta có thể hiểu theo hai nghĩa sau đây:

Đầu tiên, gian lận thương mại điện tử có thể hiểu là hình thức lừa đảo khách mua hàng, mua đồ không đúng cam kết, hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng. Đặc điểm của những loại hàng này là chúng thường rất rẻ, rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều thậm trí gần như chúng được bán với cái giá như cho, nhiều người không biết mua phải và ngớ người khi nhận được một thức có thể coi là vứt đi.

Thứ hai, gian lận thương mại điện tử có thể là hình thức lách thuế trốn thuế. Với chỉ một cái điện thoại bạn đã có thể mở một gian hàng và bán hàng mà không cần nhưng giấy tờ hay thuế quan cần đăng kí và nộp. Nhiều nhãn hàng đã dùng hình thức bán hàng qua mạng để không phải kê khai tài chính nhằm chánh đóng thuế.

Xem thệm: Thương mại điện tử

Biểu hiện của gian lận thương mại điện tử?

Do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử nêu các đối tượng đã lợi dụng sự phát triển này tạo ra nhiều hình thức gian lận. Nhiều thành phần nhưng các đối tượng chỉ giao dịch nhỏ lẻ, thậm chí, chỉ thực hiện rao bán, quảng cáo mà không có lượng hàng hóa thực tế tại địa điểm kinh doanh, giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn chấp nhận tiêu thụ hàng lậu, hàng giả nhãn hiệu với giá rẻ, mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn. Do đó, công tác quản lý, xử lý các vi phạm gặp rất nhiều khó khăn.

Có nhiều gian hàng trên các trang ngang nhiên bán hàng giả hàng nhái mà đánh vào đúng tâm lí chuộng rẻ của người tiêu dùng. Các trang thương mại điện tử này thường đăng tải các hình ảnh của hàng thật, hàng chính hãng để quảng cáo, chào bán với giá rẻ hơn so với các cửa hàng, địa chỉ bán hàng chính hãng nhằm lôi kéo người tiêu dùng... Đáng chú ý, trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng chào bán hàng cấm kinh doanh là các loại thuốc chưa lưu hành; thuốc lá điếu, xì gà nhập lậu.

Nhiều người thậm trí là các doanh nghiệp lợi dụng các ứng dụng trên website hoặc ứng dụng di động để viết bài tư vấn về tác dụng của sản phẩm nhưng không đúng về công dụng của sản phẩm gây hiểu nhầm cho khách hàng. Một hình thức lừa đảo khá tinh vi khi chúng thuê người giả vờ vào mua và đánh giá sản phẩm tốt tăng lượng uy tín nhưng thực chất đến khi người tiêu dùng mua phải lại không đúng những gì mà trang quảng cáo.

Bên cạnh đó hàng hóa bán trên các trang thương mại điện tử nếu rẻ như vậy chỉ có thể là hàng nhập lậu, hàng không qua bất kì cơ quan kiểm định nào mà đã đến tay người tiêu dùng rất là nguy hiểm nhất là những đồ như mỹ phẩm, đồ ăn. Và khi có hiện tượng buôn lậu nhà nước sẽ mất đi một khoản không nhỏ về thuế, các hóa đơn chứng từ không có nhà nước rất khó cho việc thu thuế.

Biết thêm thông tin: Luật thương mại mới nhất

Gian lận thương mại điện tử bị phạt như thế nào?

Trên thực tế mà ta thấy việc xử phạt gian lận thương mại điện tử rất là khó khăn vì chúng gần như không có trụ sở, không có người trực tiếp nơi sản xuất để có thể thanh tra và kiểm tra được. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sẽ xử lý các trường hợp gian lận như sau:

  • Đăng Wed giả bán hàng giả gian dối thông tin của sản phẩm. 
  • Lừa đảo khách hàng, lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để huy động vốn trái phép.
  • Hành vi thu thập thông tin trái phép khách hàng mà không có sự đồng ý của khách hàng, sử dụng thông tin của khách hàng một cách trái phép.
  • Lợi dụng hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong thương mại điện tử để thu lợi bất chính. Tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc bị thu hồi Giấy phép hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong thương mại điện tử.

Hình thức xử phạt: 

Hành chính có thể xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Bị tịch thu hàng hóa, phạt bổ xung và phải chịu các phí đền bù cho người mua. Thu hồi giấy phép kinh doanh và buộc dừng hoạt động các hoạt động kinh doanh. Nếu nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội như buôn lậu hay buôn bán các mặt hàng không được phép quảng cáo.  

Tìm hiều thêm: Ngành thương mại điện tử học trường nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thượng Thành

Nguyễn Thượng Thành

Nguyễn Thượng Thành là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31286 sec| 994.875 kb