Cha mẹ tặng nhà, đất cho con có được miễn thuế, phí không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 18/06/2020
view 290
comment-forum-solid 0
Hiện nay, việc tặng cho nhà, đất đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, liệu có phải cha mẹ tặng con nhà, đất thì có được miễn hết các loại thuế, phí không? Đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cha mẹ tặng con nhà đất được miễn thuế?

Thông thường, khi muốn sang tên sổ hồng, chúng ta phải làm các thủ tục: Mua bán, tặng cho, thừa kế …. Và phải đóng các khoản thuế, phí cho nhà nước: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp được miễn thuế từ việc tặng cho quà tặng là bất động sản giữa: Vợ với chồng Cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi Cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể Ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại Anh chị em ruột với nhau Xem thêm tại: Doanh nghiệp tư nhân có phải đăng ký nội quy lao động không?

Lệ phí trước bạ

Thông thường mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%. Tuy nhiên, sau đây khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, những người trên nếu tặng cho đất, nhà cũng được miễn lệ phí trước bạ. Như vậy, có thể thấy, việc cha mẹ tặng cho nhà, đất cho con cái thì thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và miễn thuế thu nhập cá nhân.

Những trường hợp phải chịu thuế khi tặng cho bất động sản

Như vậy, ngoài các đối tượng nêu trên, bất cứ trường hợp tặng cho nhà đất nào khác cũng đều phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, các đối tượng nhà đất phải chịu lệ phí trước bạ gồm: Nhà: Nhà ở, nhà làm việc, nhà sử dụng cho mục đích khác Đất: Các loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, không phân biệt là đã có công trình xây dựng hay chưa. Bên cạnh đó, ngoài các đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân đã nêu ở trên, bất cứ loại giao dịch tặng cho nào cũng phải chịu thuế suất 10% theo quy định tại Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Trong đó, thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ việc tặng cho nhà đất là khi cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà, đất được tặng cho. Lưu ý: Chỉ những bất động sản có giá trị lớn hơn 10 triệu đồng mới phải nộp thuế. Xem thêm tại: Có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không đối với tiền chế độ thai sản không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25750 sec| 990.828 kb