Chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bởi Huỳnh Thu Hương - 02/06/2020
view 261
comment-forum-solid 0

Hiện nay, vì nhiều lý do chủ sở hữu nhãn hiệu không tiếp tục sử dụng nhãn hiệu hoặc bị yêu cầu chấm dứt hiệu lực trong một số trường hợp luật định. Công ty Luật TNHH Everest cung cấp tới bạn đọc các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ xoay quanh vấn đề này.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Các trường hợp chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp dưới đây: 

Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí gia hạn hiệu lực theo quy định.

Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp.

Chủ văn bằng bảo hộ không còn tồn tại. Hoặc chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không còn hoạt động kinh doanh mà không có người kế thừa hợp pháp

Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục. Trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực. Mà không có lý do chính đáng. Trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại. Trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực.

Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể không kiểm soát. Hoặc kiểm soát không có hiệu quả. Về việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu chứng nhận vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Hoặc không kiểm soát, kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Bước đầu tiên xây dựng một "thương hiệu mạnh"

Trường hợp tự tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp

Trong trường hợp chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp. Thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ. Kể từ ngày nhận được tuyên bố của chủ văn bằng bảo hộ.

Quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu. Với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp. Điều kiện để thực hiện quyền này là phải nộp phí và lệ phí.

Căn cứ kết quả xem xét đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu. Và ý kiến của các bên liên quan. Cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hoặc thông báo từ chối chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Căn cứ để đề nghị chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Chứng minh nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng. 

Cơ quan thực hiện

Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian điều tra

7-10 ngày làm việc.

Thành phần hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai (02 tờ theo mẫu); Chứng cứ; Giấy uỷ quyền; Bản giải trình lý do yêu cầu; Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trình tự thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Bước 1: Nộp hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 2: Kiểm tra, thụ lý hồ sơ

Cục sở hữu trí tuệ tiến hành kiểm tra đơn về mặt hình thức và đưa ra kết luận về tính hợp lệ của đơn; Kiểm tra hiệu lực của văn bằng bảo hộ yêu cầu chấm dứt; Lấy ý kiến của bên thứ ba; Ra quyết định chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ theo yêu cầu của người nộp đơn.

Bước 3: Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấm dứt một phần/ toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Quyết định chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.
       
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.92532 sec| 1018.859 kb