Chi phí thành lập công ty 2021 bao nhiêu? Nộp những khoản nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 23/01/2021
view 127
comment-forum-solid 0

Nhiều cá nhân, tổ chức có ý định mở công ty nhưng băn khoăn không biết phải chi những khoản nào. Chi phí thành lập công ty bao gồm các khoản nhỏ sẽ được Luật công ty cập nhật chi tiết dưới đây.

Giải quyết tranh chấp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chi phí thành lập công ty 2021

Công việc Chi phí Cơ quan/tổ chức thu
Đăng ký thành lập doanh nghiệp 50.000 đồng; Miễn lệ phí đối với doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng điện tử (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC). Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp 100.000 đồng (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).   Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Khắc mẫu con dấu (Bao gồm: Dấu công ty, dấu chức danh) Từ 200.000 - 500.000 đồng (tuỳ thuộc vào giá của từng đơn vị). Các đơn vị khắc dấu.
Lệ phí môn bài Miễn lệ phí (theo điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP).  
Mở tài khoản ngân hàng Lưu ý: Doanh nghiệp không mất chi phí mở tài khoản nhưng phải mất chi phí ký quỹ 01 triệu đồng (mức này có thể chênh lệch do chính sách của các ngân hàng). Các tổ chức ngân hàng.
Mua hoá đơn điện tử Khoảng 850.000 đồng/300 hoá đơn. Các đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử.
Mua chữ ký số Khoảng từ 02 - 03 triệu đồng/01 năm (tuỳ thuộc vào giá của đơn vị cung cấp và thời gian sử dụng). Các đơn vị cũng cấp dịch vụ chữ ký số.
Phí làm biển hiệu Từ 200.000 - 300.000 đồng. Các đơn vị khắc dấu.
Lưu ý: Đây là chi phí khi doanh nghiệp tự thực hiện toàn bộ các công việc trên. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của các đơn vị có chuyên môn về thành lập doanh nghiệp để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Quy trình thành lập công ty với 5 bước đơn giản

Thành lập công ty là bước đầu tiền đặt nền móng cho việc kinh doanh cũng như phát triển, mở rộng sau này. Hiện nay, chỉ với 05 bước đơn giản là có thể thành lập công ty mới, bao gồm:

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Căn cứ vào quy mô và số lượng tham gia thành lập và hoạt động công ty, cá nhân, tổ chức sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty
Loại hình công ty Hồ sơ
Công ty cổ phần Link
Công ty TNHH 1 thành viên Link
Lập công ty TNHH 2 thành viên Link
Công ty hợp danh Link
Doanh nghiệp tư nhân Link
Bước 3: Tiến hành khắc dấu

Căn cứ khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu. Từ 01/01/2020, doanh nghiệp sẽ không phải tiến hành thủ tục thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nộp phí theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Hoàn thiện các công việc khác
Để hoàn thiện thủ tục thành lập và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động hợp pháp cần phải thực hiện một số thủ tục như: Mua hoá đơn và phát hành hoá đơn điện tử; Mở tài khoản ngân hàng...

Ngoài ra, doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở chính công ty.

Tóm lại, chi phí thành lập công ty không quá lớn nhưng phải thực hiện nhiều thủ tục. Cá nhân, tổ chức nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị có chuyên môn về thành lập doanh nghiệp để tránh sai sót trong thủ tục và tiết kiệm chi phí hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15430 sec| 1005.648 kb