Chủ nhà bắt buộc phải giảm tiền thuê vì covid-19?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 15/07/2020
view 273
comment-forum-solid 0

Dịch Covid-19 bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu, trong bối cảnh đó, mọi bộ phận trong nền kinh tế từ những doanh nghiệp lớn trị giá tỷ đô cho tới các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ dù doanh thu sụt giảm nhưng vãn phải căng mình gồng gánh những khoản chi phí vận hành. Vậy liệu rằng, chủ nhà có bắt buộc phải giảm tiền thuê vì dịch bệnh hay không?

Được miễn, giảm tiền thuê nhà, mặt bằng trong trường hợp nào?

Khi thuê nhà, mặt bằng thì giữa người đi thuê và người cho thuê thường giao kết với nhau bằng hợp đồng. Với những trường hợp có quy mô nhỏ, có sự thân thích và tin tưởng lẫn nhau thì có thể không cần lập hợp đồng bằng văn bản.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đi thuê mặt bằng để kinh doanh thì các bên đều lập và ký kết hợp đồng bằng văn bản. Việc thỏa thuận miễn, giảm tiền thuê cũng là một nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà.

Cụ thể tại khoản 3 Điều 488 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về việc miễn giảm tiền thuê nhà, mặt bằng như sau: “Khi giao kết hợp đồng thuê khoán, các bên có thể thoả thuận điều kiện về việc giảm tiền thuê khoán; nếu hoa lợi, lợi tức bị mất ít nhất là một phần ba do sự kiện bất khả kháng thì bên thuê khoán có quyền yêu cầu giảm hoặc miễn tiền thuê khoán, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Lựa chọn bảo hộ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Như vậy, trong trường hợp giao kết hợp đồng hai bên có thỏa thuận với nhau điều khoản như trên. Và chẳng may trong quá trình thực hiện hợp đồng, người đi thuê bị thiệt hại do sự kiện bất khả kháng xảy ra thì bên thuê có thể được giảm hoặc miễn tiền thuê. Lưu ý rằng ở đây chỉ quy định về quyền yêu cầu giảm hoặc miễn tiền thuê của bên thuê. Chứ không quy định về nghĩa vụ phải giảm hoặc miễn của bên cho thuê. Vì vậy, được giảm hoặc miễn tiền thuê hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình lập hợp đồng thuê của cả 2 bên.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 có thể tạm ngừng kinh doanh không?

Dịch Covid-19 có phải sự kiện bất khả kháng hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 156 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về sự kiện bất khả kháng như sau:

“Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Như vậy, dịch Covid-19 đang hoành hành cũng được coi là một sự kiện bất khả kháng và làm ảnh hưởng, suy giảm tới hoạt động kinh doanh của những người đi thuê nhà.

Căn cứ vào đó, những người đi thuê đã thỏa thuận điều khoản giảm hoặc miễn tiền thuê nhà có quyền yêu cầu chủ nhà giảm hoặc miễn tiền thuê theo hợp đồng.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32575 sec| 998.555 kb