Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH 1 thành viên

Bởi Huỳnh Thu Hương - 24/02/2021
view 115
comment-forum-solid 0

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Đây cũng là một trong những loại hình được các hộ kinh doanh lựa chọn để tiến hành thủ tục chuyển đổi. Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH 1 thành viên như thế nào? Chủ hộ kinh doanh sẽ chuẩn bị những gì? 

Thừa kế quyền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP

Tìm hiểu về công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Kinh doanh bằng mô hình hộ kinh doanh gặp khó khăn gì?

Hộ kinh doanh có tư cách thể nhân, với trách nhiệm cá nhân của người làm chủ, hoặc trách nhiệm của các cá nhân có liên quan về mọi hoạt động kinh doanh của cơ sở, không có sự tách bạch về tài sản của chủ sở hữu và hộ kinh doanh. Khi kinh doanh dưới mô hình hộ kinh doanh, pháp luật chỉ thừa nhận tư cách của chủ sở hữu mà không thừa nhận tư cách của hộ kinh doanh trước pháp luật. Một số điểm đặc trưng, nhưng cũng có thể coi là hạn chế của hộ kinh doanh:

(1) Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh nhỏ:

Quy mô lao động dưới 10 người, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa chỉ duy nhất trong phạm vi toàn quốc, quy định này của pháp luật hạn chế việc mở rộng phạm vi kinh doanh theo địa lý của mô hình này;

(2) Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh.

Có thể nói, mô hình hộ kinh doanh gắn liền với một cá nhân, hoặc một nhóm cá nhân. Trách nhiệm vô hạn này thể hiện ở việc thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh của mô hình này. Nếu hộ kinh doanh không có tài sản để thanh toán các khoản nợ, cá nhân làm chủ phải lấy tài sản riêng của mình để thanh toán các khoản nợ. Trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân làm chủ, trách nhiệm trả các khoản nợ này sẽ thuộc về tất cả các thành viên trong nhóm, đây là trách nhiệm liên đới vô hạn của các thành viên.

Với đặc trưng như vậy của mô hình hộ kinh doanh có thể nói rất an toàn với công chúng và không cần nhiều các quy định của pháp luật để điều chỉnh, bởi tính chịu trách nhiệm vô hạn đã là một biện pháp đảm bảo cho khách hàng, chủ nợ của hộ kinh doanh. Chính trách nhiệm vô hạn, buộc các thành viên làm chủ phải cẩn trọng trong quá trình kinh doanh. Đây chính là hạn chế của mô hình kinh doanh này, khi nó không khuyến khích được người kinh doanh mạnh dạn cho việc đầu tư. Hơn nữa, với quy mô nhỏ, hộ kinh doanh có nhiều hạn chế trong việc mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như ứng dụng kỹ thuật – công nghệ.

Mặt khác, mô hình hộ kinh doanh còn thể hiện sự kém minh bạch, tính đại chúng, huy động vốn để phát triển của hộ kinh doanh, kèm theo đó là những vấn đề liên quan đến các biện pháp chế tài, thực thi, bảo vệ lợi ích hợp pháp khi có sự cố… đều không thuận lợi so với pháp nhân là doanh nghiệp.

Hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ để thực hiện thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH 1 thành viên như sau:

(i) Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính;

(ii) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

(iii) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

(iv) Điều lệ công ty;

(v) Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh muốn chuyển đổi như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Sau đó trả biên nhận hồ sơ có hẹn thời gian trả kết quả.

Bước 4: Đến ngày như trên biên nhận đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu.

Bước 6: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thành lập.

Ngoài ra trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Phát triển thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hỗ trợ gì?

Hiện nay, đã có những thay đổi mạnh mẽ về cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, trong đó có sự đổi mới về thủ tục thành lập doanh nghiệp cùng các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự đổi mới này được thể hiện cụ thể qua Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản liên quan.

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi thế, cụ thể như: (1) Giảm lệ phí đăng ký doanh nghiệp; (2) Thủ tục đăng ký doanh nghiệp đơn giản; (3) Không phải nộp tờ khai mẫu 06/GTGT; (4) Được hưởng nhiều ưu đãi từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; (5) Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn 3 ngày; (6) Doanh nghiệp được tự chủ về con dấu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
7.55288 sec| 1029.359 kb