Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 27/11/2020
view 228
comment-forum-solid 0

Các thành viên hợp danh có được chuyển nhượng vốn góp hay không? Quy định pháp luật như thế nào về chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh?

Chuyển nhượng vốn góp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điều kiện để các thành viên hợp danh chuyển nhượng vốn góp của mình

Căn cứ theo khoản 3 điều 175 Luật Doanh nghiệp năm 2014, thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty. Cho người khác. Nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, nếu các thành viên còn lại không đồng ý, thì thành viên hợp danh không được chuyển nhượng vốn góp cho người khác. Kể cả người trong công ty.

Công ty hợp danh thành lập và hoạt động chủ yếu dựa trên uy tín, quyết định của thành viên hợp danh. Các thành viên hợp danh tin tưởng lẫn nhau đồng thời dùng uy tín của mình để tạo niềm tin cho khách hàng. Vì vai trò và vị trí của thành viên hợp danh là rất quan trọng nên việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh được quy định rất khắt khe, khó có thể thực hiện được nhằm đảm bảo tính thống nhất, tin tưởng giữa các thành viên.

Trình tự thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Sau khi thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của thành viên hợp danh cho một thành viên hợp danh khác hoặc người không phải người trong công ty. Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Công ty sẽ phải thực hiện đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp hoặc đồng thời đăng ký thêm cả việc đăng ký thay đổi thành viên hợp danh.

Công ty sẽ phải nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh, nơi công ty đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh

(i) Hồ sơ thay đổi thành viên hợp danh. Bao gồm: Thông báo thay đổi thành viên hợp danh. Quyết định của Hội đồng thành viên về việc thay đổi. Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên về việc này. Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên hợp danh mới. (Hoặc Hồ sơ thay đổi tỷ lệ góp vốn của thành viên hợp danh. Bao gồm: Thông báo thay đổi tỷ lệ góp vốn của thành viên hợp danh. Quyết định của Hội đồng thành viên. Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên. Giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên hợp danh.)

(ii) Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp có chữ ký các bên.

(iii) Giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty.

(iv) Biên bản thanh lý hoàn thiện việc chuyển nhượng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.86539 sec| 978.977 kb