Công ty đại chúng – Những vấn đề pháp lý cơ bản

Bởi Huỳnh Thu Hương - 18/06/2020
view 336
comment-forum-solid 0

Công ty đại chúng là một chủ thể quan trọng của thị trường chứng khoán. Công ty đại chúng có gì khác so với công ty cổ phần thông thường? 

Thế nào là công ty đại chúng?

Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong hai trường hợp sau đây: (1) Công ty có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ; (2) Công ty đã thực hiện chào bán thành công cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Các tiêu chí đánh giá một công ty đại chúng bao gồm: Thứ nhất, hoạt động gọi vốn là từ công chúng. Thứ hai, có sự tham gia của công chúng vào việc trao đổi, mua bán cổ phần của công ty. Thứ ba, vốn điều lệ và cổ đông sẽ xác định ranh giới nội bộ và đại chúng của CTCP.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Điều kiện để công ty cổ phần trở thành công ty đại chúng

Công ty cổ phần phải đáp ứng điều kiện về vốn điều lệ và số cổ đông theo quy định. Ngoài ra, công ty cổ phần phải đã thực hiện chào bán thành công cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng sẽ trở thành công ty đại chúng.

Xem thê: Điều kiện để trở thành công ty đại chúng

Nguyên tắc quản trị công ty đại chúng

Nguyên tắc quản trị công ty đại chúng là phải bảo đảm cơ cấu quản trị hợp lý; bảo đảm hiệu quả hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát; bảo đảm quyền lợi của cổ đông, những người có liên quan; bảo đảm đối xử công bằng giữa các cổ đông; Công khai, minh bạch mọi hoạt động của công ty.

Thẩm quyền đăng ký công ty đại chúng

Công ty có trách nhiệm phải nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 90 ngày kể từ ngày trở thành công ty đại chúng.

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng bao gồm: Giấy đăng ký công ty đại chúng; Điều lệ công ty; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Bản công bố thông tin về công ty đại chúng; Báo cáo tài chính năm gần nhất của công ty cổ phần được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập; Danh sách cổ đông.

Quyền và nghĩa vụ của công ty đại chúng

Công ty đại chúng có các quyền và nghĩa vụ sau đây: Công bố thông tin theo quy định; Tuân thủ quy định về quản trị công ty; Thực hiện đăng ký cổ phiếu tập trung tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam theo quy định.

Một số công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng. Sau 02 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết, công ty đại chúng có quyền nộp hồ sơ đăng ký niêm yết khi đáp ứng các điều kiện niêm yết chứng khoán.

Xem thêm: Công ty đại chúng là gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.51133 sec| 1002.563 kb