Đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Bởi Huỳnh Thu Hương - 06/06/2020
view 304
comment-forum-solid 0
Để thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Các trường hợp đăng ký tờ khai hải quan

Người khai hải quan được lựa chọn khai theo phương thức điện tử hoặc khai trên tờ khai hải quan giấy: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của cư dân biên giới. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vượt định mức miễn thuế của người xuất cảnh, nhập cảnh. Hàng cứu trợ khẩn cấp, hàng viện trợ nhân đạo; hàng xuất khẩu, nhập khẩu phục vụ an ninh quốc phòng. Hàng quà biếu, quà tặng, tài sản di chuyển của cá nhân. Hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập. Hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để phục vụ công việc trong thời hạn nhất định. Trong trường hợp mang theo khách xuất cảnh, nhập cảnh. Xem thêm tại: Chậm trả nợ tiền mua hàng có phạm tội gì không?

Trách nhiệm của người khai hải quan

Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực, rõ ràng các tiêu chí trên tờ khai hải quan. Tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước. Và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã khai. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành. Thì phải có giấy phép trước khi đăng ký tờ khai hải quan. Và phải khai đầy đủ thông tin giấy phép trên tờ khai hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nếu không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Và tờ khai hải quan không có giá trị thực hiện thủ tục hải quan.

Thời hạn đăng ký tờ khai hải quan

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nộp sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm người khai hải quan thông báo. Và chậm nhất là 4 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Đối với hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh. Thì chậm nhất là 2 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Đối với hàng hóa nhập khẩu, nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Xem thêm tại: Trị giá hải quan và quy định về tờ khai trị giá hải quan

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20286 sec| 991.023 kb