Điều kiện để xin giấy phép mở phòng khám tư nhân

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 07/11/2020
view 206
comment-forum-solid 0

Việt nam là một trong những đất nước hàng đầu có nên y học rất phát triển. Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao chính vì vậy rất nhiều phòng khám được mở ra rất nhiều. Nhưng kinh doanh phòng khám là một trong những ngành kinh doanh có điều kiện. Vậy những điều kiện để xin giấy phép mở phòng khám tư nhân là gì?

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

 - Phòng khám tư nhân là gì?

Phòng khám tư nhân là địa điểm khám và chăm sóc sức khỏe do cá nhân, tổ chức thành lập, điều hành và quản lý theo quy định của pháp luật và không có sự liên quan của nhà nước trong quá trình tổ chức hoạt động.

Phòng khám tư nhân bao gồm các hình thức sau: phòng khám chuyên khoa; phòng khám đa khoa; phòng chẩn trị y học cổ truyền và phòng khám bác sĩ gia đình.

- Những điều kiện để xin giấy phép mở phòng khám tư nhân

Căn cứ vào quy định tại Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để được mở một phòng khám tư nhân cần đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

Những điều kiện để được mở phòng khám

Phòng khám tư nhân được mở ra một cách hợp pháp khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc được các cơ quan có thẩm quyền công nhận được phép đầu tư.

Những điều kiện để được phép hoạt động phòng khám

Phòng khám tư nhân được phép hoạt động khi trước tiên phải có giấy phép do Sở y tế cấp.

Để được cấp giấy phép hoạt động thì phòng khám đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Đáp ứng được đầy đủ các quy định quy chuẩn về kỹ thuật về cơ sở ý tế khám chữa bệnh do Bộ Y tế quy định; Có đủ số lượng bác sĩ phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn; Người chịu trách nhiệm về của phòng khám phải có ít nhất 36 tháng hành nghề khám chữa bệnh .

Điều kiện riêng của từng phòng khám

Những điều kiện của phòng khám đa khoa:

Quy mô phòng khám: Bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh phải có ít nhất 2 người thuộc các khoa sau: khoa nội, khoa ngoại, khoa sản, khoa nhi.

Cơ sở vật chất: tất cả các phòng khám chữa bệnh tại cơ sở khám đa khoa như nơi để cấp cứu, phòng bệnh của bệnh nhân, nơi thực hiện tiểu phẫu và phòng khám chuyên khoa phải có diện tích tối thiểu (theo quy định bộ y tế) để thực hiện kỹ thuật chuyên môn.

Thiết bị y tế: phòng khám phải đảm bảo có đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa và hộp thuốc chống sốc.

Nhân sự: Số bác sỹ khám chữa bệnh và làm việc cố định tại phòng khám đa khoa phải chiếm ít nhất 1/2 tổng số bác sĩ hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa. Người phụ trách các phòng khám chuyên khoa, phụ trách bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh tại phòng khám phải là bác sĩ hành nghề hữu cơ.

Những điều kiện của phòng khám chuyên khoa:

Cơ sở vật chất của phòng khám: Phải có 02 phòng riêng để thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa trên và nội soi tiêu hóa dưới.

Thiết bị y tế: phòng khám phải đảm bảo có đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa và hộp thuốc chống sốc.

Người đứng đầu phòng khám chuyên khoa phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phòng khám chuyên khoa.

Những điều kiện của phòng khám bác sĩ gia đình:

Thiết bị y tế: phòng khám phải đảm bảo có đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa và hộp thuốc chống sốc cùng các dụng cụ thiết bị y tế đáp ứng đủ chuyên môn phòng khám.

Người đứng đầu phòng khám chuyên khoa phải có bằng cấp chuyên môn của phòng khám bác sĩ gia đình.

Điều kiện của phòng khám y học cổ truyền

Cơ sở vật chất: Phải có phòng chẩn trị đủ diện tích theo luật định và có nơi đón tiếp người bệnh

Thiết bị y tế: Phòng khám phải đảm bảo có đủ thuốc để thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc hay thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, ấn huyệt.

Người đứng đầu phòng chẩn trị y học cổ truyền phải có bằng cấp chuyên môn như phòng khám đã đăng ký.

Điều kiện đề nghị được cấp giấy chứng chỉ hành nghề

Có văn bằng chuyên môn về y tế được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp hoặc công nhận.

Ngoại trừ lương y, người chữa bệnh có phương pháp gia truyền hoặc có bài thuốc gia truyền thì để được cấp chứng chỉ cần có văn bản xác nhận thời gian hành nghề về cả trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Có đủ điều kiện về sức khỏe để có thể hành nghề khám chữa bệnh,

Chưa bị Tòa án ra quyết định, bản án cấm hành nghề, làm việc chuyên môn về y, dược, chưa vi phạm hành chính hay vi phạm hình sự mà đang trong thời gian truy tố, xét xử án phạt tù….

Đặc tính cơ bản Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Hồ sơ để xin giấy phép mở phòng khám tư nhân

Hồ sơ đề nghị, xin cấp giấy chứng chỉ

Bao gồm: Đơn đề nghị xin được cấp giấy chứng chỉ hành nghề; Bản sao đã được công chứng giấy chứng nhận chuyên môn phù hợp với hoạt động hành nghề; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để hành nghề tại cơ sở y tế cấp quận huyện; Giấy lý lịch tư pháp; Sơ yếu lý có xác nhận của địa phương phường xã nơi cư trú.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh (giấy phép mở phòng khám)

Nếu mở phòng khám tư nhân theo hình thức doanh nghiệp thì chuẩn bị hồ sơ thành lập theo quy định của luật doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn.

Nếu mở phòng khám tư nhân theo hình thức hộ kinh doanh cá thể thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn xin đăng ký kinh doanh và bản sao công chứng, chứng thực thẻ căn cước công dân của người thành lập hộ kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị, xin cấp giấy phép hoạt động

Bao gồm: Đơn đề nghị, xin cấp giấy phép hoạt động; Bản sao đã được công chứng của giấy phép kinh doanh; Bản kê khai cơ sở vật chất và dụng cụ ý tế và mô hình hoạt động của phòng khám; Các tài liệu chứng minh phòng khám đủ điều kiện hoạt động.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.99031 sec| 994.586 kb