Điều kiện, thủ tục cấp phép kinh doanh công cụ hỗ trợ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 19/07/2020
view 243
comment-forum-solid 0

Điều kiện, thủ tục cấp phép kinh doanh công cụ hỗ trợ được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì và trình tự thực hiện ra sao?

Điều kiện cấp phép kinh doanh công cụ hỗ trợ

Thương nhân, doanh nghiệp phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự thì mới có thể kinh doanh công cụ hỗ trợ. Các điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự gồm:

Tư cách chủ thể

Doanh nghiệp đăng ký, thành lập công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh

Phải là người không thuộc các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự hoặc đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử tại Việt Nam, nước ngoài; Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; Đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; Đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; Đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án; Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương, có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính; đang nghiện ma túy; Đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Đáp ứng điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)

Có quy định, nội quy, biển báo, sơ đồ về PCCC thoát nạn phù hợp với đặc điểm hoạt động của cơ sở ( Điều 5 Thông tư 66/2014/TT-BCA); Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC trong cơ sở; Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về PCCC; Có quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ; Có Phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (Điều 21 Nghị định 79/2014/NĐ-CP; mẫu PC11 ban hành kèm Thông tư 66/2014/TT-BCA); Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác; phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng; chất lượng và hoạt động phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối. (phụ lục IV nghị định 79/2014/NĐ-CP); Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy

Có Phương án bảo đảm an ninh, trật tự.

(Khoản 2 Điều 8 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

Nhượng quyền thương mại, một số vấn đề cần lưu ý

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trình tự thủ tục xin cấp phép đủ điều kiện an ninh trật tự để kinh doanh công cụ hỗ trợ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Đối với người Việt Nam ở trong nước: Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Phiếu lý lịch tư pháp (do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp cho công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; hoặc Sở Tư pháp cấp cho công dân Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú ở trong nước);

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP); Bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam.

Phương thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp; Nộp qua đường bưu chính; Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an. Khi nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, doanh nghiệp phải chuyển cho cơ quan Công an có thẩm quyền các văn bản, tài liệu theo quy định.

Nơi nộp hồ sơ: Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc; hoặc trong 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an có văn bản thông báo về việc không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và nêu rõ lý do.

Những việc cần làm sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT) để kinh doanh công cụ hỗ trợ

Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh; Cơ sở phải có Văn bản thông báo đủ điều kiện về an ninh; trật tự kèm theo bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi hoạt động kinh doanh.

Trong thời hạn không quá 20 ngày từ khi bắt đầu hoạt động; cơ sở có trách nhiệm cung cấp cho Cục Cảnh sát QLHC về trật tự an toàn xã hội các tài liệu gồm: Danh sách những người làm việc trong doanh nghiệp (mẫu ĐK11 ban hành kèm Thông tư 42/2017/TT-BCA); Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 Nghị định 96/2016/NĐ-CP),Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b Nghị định 96/2016/NĐ-CP) của người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở. (Trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự). Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ (nếu có); Sơ đồ khu vực kinh doanh. Phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh (mẫu ĐK15 ban hành kèm Thông tư 42/2017/TT-BCA).

Lưu ý: Trong không quá 60 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cơ quan cấp Giấy chứng nhận gửi thông báo về việc hậu kiểm, tiến hành hậu kiểm đối với doanh nghiệp như sau: Xác minh lý lịch người chịu trách nhiệm về ANTT của doanh nghiệp theo mẫu ĐK4a (đối với người Việt Nam ở trong nước); hoặc mẫu ĐK4b (người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài) ban hành kèm theo Thông tư 42/2017/TT-BCA nếu có nghi vấn; Kiểm tra trực tiếp các điều kiện về an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh.

Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18009 sec| 1018.719 kb