Doanh nghiệp tư nhân cần đầu tư bao nhiêu vốn khi thành lập

Bởi Cao Bích Tuyền - 11/07/2020
view 276
comment-forum-solid 0

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký một cách chính xác tổng số vốn đầu tư của mình.

Doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn khi thành lập Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Mức vốn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

  • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký một cách chính xác tổng số vốn đầu tư của mình, trong đó cần phải nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng và những loại tài sản khác; đối với những loại vốn bằng tài sản khác thì sẽ phải ghi rõ loại tài sản, số lượng, giá trị của mỗi loại tài sản đó.
  • Toàn bộ những tài sản và khoản vốn, kể cả tài sản thuê và vốn vay nếu như được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép một cách đầy đủ vào sổ kế toán cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật.
  • Trong suốt quá trình hoạt động của mình, chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền tăng hay giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp tư nhân. Việc tăng hay giảm vốn đầu tư này của chủ sở hữu doanh nghiệp cũng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Như vậy, không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong một thời hạn nhất định và đã được ghi vào trong Điều lệ doanh nghiệp.

Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu tự kê khai và tự chịu trách nhiệm, nó hoàn toàn không chịu ràng buộc bởi quy định của pháp luật, trừ một số ngành, nghề kinh doanh nhất định.

Vốn pháp định

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu như doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp định.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền thực tế có trong ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp.

Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đây là chính mức vốn của nhà đầu tư là người nước ngoài tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn sẽ tùy vào khả năng cũng như tình hình thực tế, chiến lược kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Mức vốn mà chủ sở hữu đưa ra phải phù hợp, không vượt quá thực tế để tránh rắc rối có thể gặp phải sau này.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31410 sec| 978.969 kb