Doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?

Bởi Trần Thu Trà - 14/12/2020
view 149
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp tư nhân là mô hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy, doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?

tài khoản ngân hàng Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Doanh nghiệp tư nhân được mở tài khoản ngân hàng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN) thì đối tượng được mở tài khoản ngân hàng là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi tổ chức đó có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Theo các quy định trên thì doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập với chủ doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và không được mở tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/03/2019, Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi thông tư 23/2014/TT-NHNN chính thức có hiệu lực thi hành, theo đó, mọi tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Cần lưu ý gì khi doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản ngân hàng?

Theo quy định mới này, chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp tư nhân sẽ là tổ chức thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp như trước đây. Vì vậy, chủ tài khoản sẽ được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

Trên thực tế, các ngân hàng sẽ cần phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản trước thời điểm Thông tư số 32/2016/TT-NHNN có hiệu lực để thực hiện thủ tục thay đổi chủ tài khoản. Các doanh nghiệp không cần ký lại hợp đồng, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20763 sec| 977.422 kb