Doanh số là gì? Những khác nhau cơ bản giữa doanh số và doanh thu?

Bởi Kim Tuyen - 27/03/2022
view 44
comment-forum-solid 0

Mọi người vẫn hay mắc lầm khi coi rằng giữa doanh số và doanh thu là gần như nhau. Và chúng có thể thay thế được vị trí cho nhau. Tuy nhiên đây là một quan điểm không có căn cứ để dựa vào. Cùng với đó sai lệch hoàn toàn. Khái niệm doanh thu là gì và khái niệm doanh số là gì là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong luật doanh nghiệp.  Và chúng không thể thay thế được cho nhau. Đặc biệt, vai trò của chúng cũng sẽ khác nhau. Nếu như chúng ta bán hàng không phân biệt được doanh thu và doanh số là gì. Thì có thể ảnh hưởng đến công ty. Cũng như sự phát triển của công ty. Cùng với đó nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về doanh số. Hay rộng hơn là doanh thu để hỗ trợ công việc kinh doanh của bản thân thì hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết sau nhé.

Doanh số là gì? Những khác nhau cơ bản giữa doanh số và doanh thu? Tăng trưởng doanh số

Doanh số là gì?

Khái niệm doanh số

Doanh số là lượng sản phẩm ở đây đó là 1 tháng, 1 quý hay 1 năm. Nó được bán ra của công ty hay một doanh nghiệp bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số bán hàng là tổng số tiền bán được bằng hoạt động bán hàng. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi Doanh số là gì? Bao gồm tổng cộng bao nhiêu tiền thu được và chưa thu được? Doanh số là gì thì ở đây có thể bao gồm cả doanh thu và tiền bán hàng nhưng doanh số lại không thuộc doanh thu.

Ví dụ cụ thể: Của hàng nọ kinh doanh về giá sách, bán vở với giá 100.000 đồng/cái ra thị trường. Chỉ tính riêng trong ngày 22/09/2021 thì cửa hàng đã bán được 100 cái cùng loại, khi đó doanh số của cửa hàng sẽ được xác định là: 100 x 100.000 = 10.000.000 đồng Như vậy, chỉ tính riêng ngày 22/09/2022 thì tổng doanh số bán hàng mà cửa hàng nọ đả thu được là 10.000.000 đồng. Đó là một ví dụ dễ hiểu về doanh số để các bạn tham khảo nhé.

Doanh số trên thực tế

Trên thực tế chúng ta hay sử dụng, thì doanh số và doanh thu là hai khái niệm gây nhầm lẫn. Đặc biệt là khác với nhau. Trong quá trình sử dụng chúng để tính toán lợi nhuận của một doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản để những người không chuyên vẫn có thể hiểu được. Ở đây, thì doanh số được xác định là tổng số tiền doanh nghiệp thu được. Thông qua hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định. Ở đây không phải là số tiền thu được riêng một ngày hôm đó. Còn doanh thu là tất cả các giá trị kinh tế mà doanh nghiệp thu được ở trong một thời gian nhất định. Và doanh thu được xác định dựa trên cơ sở của doanh số chứ không phải riêng lẻ nó.

Vai trò của doanh số

Việc xác định được doanh số sẽ mang lại những lợi ích rất nhiều. Đặc biệt, với các chủ thể quản lý cũng như những hoạt động kinh doanh như:

  • Doanh số là thành quả của một kết quả hoạt động tăng doanh thu của doanh nghiệp. Từ đó để đánh giá được việc kế hoạch kinh doanh có thành công hay không.
  • Bên cạnh đó, doanh số còn giúp chúng ta kiểm soát trong việc trả lương cho nhân viên. Giúp công ty sẽ kiểm soát được lợi nhuận cho việc phát triển công ty khỏi dẫn đến việc khủng hoảng và thua lỗ của công ty.
  • Doanh số giúp kiểm soát được giá thường xuyên của sản phẩm trong một cửa hàng. Từ đó có thể kiểm soát giá của các đợt giảm hay tăng một sản phẩm.

Các biện pháp thúc đẩy doanh số

Để thúc đẩy doanh số thì các doanh nghiệp, hãy nên đưa ra những bước đi. Những kế hoạch vụ thể kèm theo đó là tính linh hoạt tùy thuộc vào ý tường kinh doanh biến động trên thị trường như:

  • Tránh để cho tình trạng của sản phẩm sẽ giảm giá thường xuyên. Bởi vì, tâm lý các khách hàng của mình sẽ đặt ra câu hỏi. Ví dụ như tại sao những sản phẩm này lại được bị giảm giá liên tục?  Và những khách hàng sẽ đặt ra những giả thuyết là do sản phẩm kém chất lượng nên mới phải bán phá giá gấp.
  • Thay bằng việc những người kinh doanh thường xuyên giảm giá. Ở đây, doanh nghiệp nên áp dụng nhiều hình thức đa dạng để tăng doanh số. Đặc biệt, có những cách mang lại doanh số không bao giờ lỗi thời. Ví dụ như tạo ra các voucher khuyến mãi có thời hạn áp dụng nhất định…

Những khác nhau cơ bản giữa doanh số và doanh thu

Doanh thu là gì

Doanh thu các bạn có thể hiểu là dữ liệu. Dùng để đánh giá việc kinh doanh của một doanh nghiệp, có đang thực sự hiệu quả hay không. Để hiểu đúng và chính xác ý nghĩa của doanh thu thì chúng ta cùng tìm hiểu kĩ nội dung dưới đây. Doanh thu là toàn bộ tiền mà người kinh doanh được trong quá trình mua bán hàng hóa. Cung cấp dịch vụ, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức. Hay một cách khác doanh thu còn gọi là thu nhập, dựa vào doanh thu thực tế chủ thể có thể làm báo cáo doanh thu.

Mọi người vẫn hay mắc lầm khi coi rằng giữa doanh số và doanh thu là gần như nhau và chúng có thể thay thế được vị trí cho nhau Tăng doanh thu

.

Những khác nhau cơ bản giữa doanh số và doanh thu

Trong khi các khoản doanh thu là tài sản của một cá nhân hay tổ chức có được. Trong một khoản thời gian cụ thể có thể xác định được có được từ hoạt động kinh doanh. Thì thu nhập chính khoản chênh lệch giữa chi phí hàng hóa và doanh thu bán hàng sau khi trừ các khoản chi phí khác ra. Chức năng chính của doanh thu ở đây. Chính là việc hoàn trả các khoản tiền mà doanh nghiệp. Mà cá nhân đã đầu tư bỏ ra cho việc mua, sản xuất hàng hóa. Còn thu nhập là mức giá trị thực tế mà các doanh nghiệp đã trừ chi phí mà doanh nghiệp nhận về sau khi bán hàng. Với doanh thu thì các doanh nghiệp phải tính toán dựa trên tổng các giá trị sản phẩm. Còn phần dịch vụ bán ra nhân với đơn giá sản phẩm, dịch vụ cộng cho các khoản phụ thu khác cần thiết. Nhưng thu nhập tính ra được thì lại được tính bằng giá trị tổng các hợp đồng dịch vụ. Hoặc số lượng khách hàng nhân với giá trị chính của dịch vụ.

Áp dụng doanh số và doanh thu trên thực tế

Doanh số cao còn trở thành động lực để phát triển tinh thần. Cũng như ý chí của công nhân viên doanh nghiệp trong quá trình làm việc. Đặc biệt, điều đó sẽ tạo tiềm tiềm lực tài chính vững chắc cho doanh nghiệp của bạn trong nền thị trường rủi ro và đầy cạnh tranh. Doanh số và doanh thu là hai khái niệm khác nhau nhưng rất hay bị nhầm lẫn. Và có thể gây lỗi sai nghiêm trọng. Khi đánh giá tình hình hoạt động đạt được của một doanh nghiệp thì bị nhầm lẫn. Chúng ta cần chú ý giữa doanh thu và doanh số để tránh những sai lầm đáng tiếc gây nhầm lẫn.

Với doanh thu là tất cả số tiền mà doanh nghiệp nhận về từ hoạt động kinh doanh. Nhưng dòng tiền lại là số tiền có sẵn, có thể bao gồm cả nguồn ngoài phần kinh doanh bán sản phẩm, dịch vụ. Thông qua doanh thu, cá nhân, tổ chức có thể đưa ra những biện pháp bán hàng và tiếp thị hiệu quả, trong khi đó, dòng tiền là một chỉ số thanh khoản và quản lý tiền tệ Doanh số chứng minh một điều là sự đúng đắn trong việc đưa ra chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Từ đó tiếp tục phát triển hơn trong tương lai. Qua đó doanh nghiệp cố gắng phát triển hơn để cạnh tranh hiệu quả.

Tổng hợp công thức tính doanh số và doanh thu

Cụ thể, doanh thu hay tiếng anh gọi là evenue là tổng giá trị các lợi ích kinh tế. Mà doanh nghiệp muốn thu được trong một kỳ hoạch toán định kỳ. Doanh thu không chỉ bao gồm khoản tiền thu về được ghi nhận từ các hoạt động kinh doanh. Hay sản xuất của doanh nghiệp (tức doanh số bán hàng). Mà còn gồm cả các hoạt động khác như: đầu tư tài chính (trái phiếu, cho vay, giao dịch chứng khoán,…). Hay các loại tiền lãi gửi ngân hàng, chênh lệch lãi bán ngoại tệ. Đặc biệt như cho thuê tài sản, doanh thu bất thường (doanh thu không thường xuyên.

Ví dụ chuyển nhượng tài sản cố định/ quyền sở hữu),…

Một cách hiểu đơn giản với những người không chuyên. Thì doanh thu được tính là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu về được. Sau khi chưa trừ đi thuế và các khoản giảm trừ. Doanh thu đã trừ đi thuế và các khoản giảm trừ, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu.. gọi là doanh thu thuần. Doanh thu thuần sau khi trừ các chi phí thuế, chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí bảo trì, khấu hao, trả nợ,… được gọi là doanh thu ròng.

  • Doanh số sản lượng = Số lượng sản phẩm, dịch vụ ghi nhận mà mình bán ra x Giá bán của sản phẩm.
  • Doanh thu tổng = Doanh số bán hàng + doanh thu từ các hoạt động khác, của doanh nghiệp khác trên thị trường.
  • Doanh thu thuần = Doanh thu tổng – (thuế + các khoản giảm trừ).
  • Doanh thu ròng = Doanh thu tổng – (thuế + các khoản giảm trừ + các chi phí khác).

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.48082 sec| 1074.07 kb