Giảm vốn điều lệ trong doanh nghiệp có dễ dàng thực hiện?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 04/06/2020
view 339
comment-forum-solid 0

Nhiều doanh nghiệp đã thay đổi giảm vốn điều lệ sau một thời gian hoạt động. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định về giảm vốn điều lệ theo pháp luật hiện hành. Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức về giảm vốn điều lệ tại bài viết này.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Pháp luật doanh nghiệp về giảm vốn điều lệ

Trước đây, Luật Doanh nghiệp năm 2005 không cho phép công ty TNHH một thành viên giảm vốn điều lệ. Đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần thì việc giảm vốn điều lệ cũng chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định. 

Đến nay, Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định về điều kiện giảm vốn điều lệ theo hướng linh hoạt hơn cho doanh nghiệp để tạo cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp được hoạt động với đúng mức vốn điều lệ của mình.

Đối với công ty cổ phần

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần được giảm vốn điều lệ trong 03 trường hợp như sau:

Thứ nhất, giảm vốn điều lệ theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông: Theo đó, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông. 

Thứ hai, giảm vốn điều lệ khi Công ty mua lại cổ phần đã phát hành: Việc giảm vốn điều lệ trong trường hợp này có thể do yêu cầu của cổ đông hoặc theo quyết định của công ty.

Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ theo yêu cầu của cổ đông: chỉ áp dụng đối với cổ đông biểu quyết phản đối nghị quyết về việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông quy định tại Điều lệ công ty. Đồng thời, cổ đông nêu trên phải có yêu cầu phải bằng văn bản, trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của cổ đông, số lượng cổ phần từng loại, giá dự định bán, lý do yêu cầu công ty mua lại và yêu cầu phải được gửi đến công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày Đại hội đồng cổ đông thông qua nghị quyết.

Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ theo quyết định của công ty: Công ty phải làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần được công ty mua lại trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán mua lại cổ phần, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác.

Thứ ba, giảm vốn điều lệ khi các cổ đông thanh toán không đầy đủ và đúng hạn theo quy định: Nếu sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông không góp vốn đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết thì doanh nghiệp phải đăng ký lại số vốn điều lệ.

Đối với công ty TNHH 

Công ty TNHH giảm vốn điều lệ nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Giảm vốn để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên công ty

Công ty phải đã hoạt động liên tục trong 02 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp. Có báo cáo tài chính tại thời điểm giảm vốn đảm bảo tiền mặt đủ để trả cho số vốn giảm cho các thành viên, cũng như đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty TNHH;

Trường hợp 2: Giảm vốn do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên công ty

Thành viên phải có yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình bằng văn bản khi bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây: Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên; Tổ chức lại công ty,…

Trường hợp 3: Giảm vốn do có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập công ty

Điều kiện giảm vốn do công ty có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập công ty.

Xem thêm: Công ty TNHH không góp đủ vốn điều lệ thì giải quyết như thế nào?

Như vậy, có thể thấy quy định về giảm vốn điều lệ khá rõ ràng và chặt chẽ. Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nhất định mới được tiến hành giảm vốn. Trên thực tế, việc thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ cũng không dễ dàng thực hiện.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.66664 sec| 1006.984 kb