Hoạt động niêm yết trên thị trường chứng khoán

Bởi Huỳnh Thu Hương - 20/02/2021
view 132
comment-forum-solid 0

Hoạt động niêm yết trên thị trường chứng khoán được hiểu như thế nào? Hoạt động niêm yết có tác động như thế nào đến các chủ thể trên thị trường.

Giảm vốn góp của quỹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm

Hoạt động niêm yết là hoạt động nhằm xác định, kiểm tra và chấp nhận một tổ chức phát hành đủ điều kiện đưa vào giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán (SGDCK).

Tác động của hoạt động niêm yết đến các chủ thể

Đối với tổ chức phát hành:

Nâng uy tín kinh doanh của tổ chức phát hành trong giới kinh doanh và tăng độ tín nhiệm đối với nhà đầu tư do minh bạch các thông tin về công ty.

Nâng cao tính thanh khoản của chứng khoán tạo thuận lợi cho chuyển nhượng.

Giúp định giá thị trường của chứng khoán

Được hưởng ưu đãi về thuế.

Đối với sở giao dịch:

Tăng uy tín của sở giao dịch

Làm tăng khối lượng giao dịch

Tăng nguồn thu của sở

Đối với công ty chứng khoán

Giao dịch liên quan đến công ty tăng lên

Tạo nguồn thu từ cung cấp dịch vụ mua bán chứng khoán

Đối với nhà nước:

Hỗ trợ cho thực hiện chính sách phát triển kinh tế

Thực hiện chủ trương đảm bảo công bằng, công khai minh bạch trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư:

Bảo đảm độ tin cậy đối với công ty khi quyết định đầu tư

Hạn chế rủi ro do chứng khoán được quản lý.

Đăng ký niêm yết

Điều 6, Luật chứng khoán 2006 có đưa ra định nghĩa về niêm yết chứng khoán; theo đó, niêm yết chứng khoán là việc đưa các chứng khoán có đủ điều kiện vào giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Đăng ký niêm yết là việc các công ty làm thủ tục trình lên SGDCK để được chào bán chứng khoán rộng rãi ra công chúng. Theo đó, đây là giai đoạn đưa các chứng khoán đủ tiêu chuẩn vào đăng ký cũng như giao dịch tại thị trường giao dịch tập trung. Để có thể được niêm yết thì công ty phát hành cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn do Sở giao dịch chứng khoán đặt ra. Mỗi Sở giao dịch đều có những điều kiện khác nhau để đảm bảo an toàn hoạt động và phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

Để được lên sàn chứng khoán doanh nghiệp phải qua một quá trình xét duyệt và thẩm định chặt chẽ từ sở giao dịch chứng khoán. Quy trình đó được quy định tại Thông tư 202/2015/TT-BTC hướng dẫn về niêm yết chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán do bộ Tài Chính ban hành.

Quản lý chứng khoán niêm yết

Công ty niêm yết có nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ (năm, bán niên, quý);

Thông tin tức thời và thông tin theo yêu cầu của SGDCK trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên SGDCK các thiết bị đầu cuối và tại trụ sở của tổ chức niêm yết. Công ty niêm yết phải nộp báo cáo cho SGDCK theo đúng thời hạn, nội dung bản báo cáo nộp cho SGDCK phải bao gồm một số hoạt động hay sự kiện nhất định trong việc quản lý và điều hành kinh doanh.

Báo cáo phải thỏa mãn các yêu cầu quy định của SGDCK trong việc thực hiện chức năng tự quản. Chức năng đó bao gồm việc đảm bảo cung cấp các chứng khoán của công ty để cho thị trường hoạt động một cách công bằng và hiệu quả.

Công ty niêm yết phải đệ trình cho SGDCK bản báo cáo về các vấn đề:

Các vấn đề gây tác động nghiêm trọng đến giá cả chứng khoán;

Các vấn đề gây tác động gián tiếp đến giá cả chứng khoán;

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17022 sec| 1001.109 kb