Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp, pháp luật quy định thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 30/06/2020
view 285
comment-forum-solid 0

Tổ chức, cá nhân khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp cần lưu ý nội dung và hình thức hợp đồng theo đúng quy định pháp luật.

Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là sự thỏa thuận giữa hai bên. Theo đó, một bên (bên chuyển giao) chuyển quyền sở hữu độc quyền sang cho bên kia (bên được chuyển giao), còn bên được chuyển giao phải thanh toán tiền cho bên chuyển giao theo thỏa thuận.

mất văn bằng bảo hộ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp có một số đặc điểm sau:

(i) Là một hợp đồng mua bán đặc thù (mua bán quyền tài sản)

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu  phải tuân theo quy định của hợp đồng mua bán nói chung. Tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng này là các độc quyền sở hữu công nghiệp nên hợp đồng này cũng cần tuân thủ theo quy định riêng của quyền sở hữu trí tuệ.

(ii) Hậu quả pháp lý

Hợp đồng dẫn đến chấm dứt toàn bộ quyền của chủ văn bằng bảo hộ đối với bên chuyển giao. Bên nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng được đăng kí tại Cục sở hữu trí tuệ. Mọi quyền và nghĩa vụ đang tồn tại đối với người thứ ba cũng sẽ được chuyển cho bên được chuyển giao, sang cho bên nhận chuyển nhượng với điều kiện điều đó phải được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

(iii) Chỉ được chuyển nhượng trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Do đó, mọi quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp chỉ có hiệu lực trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ, bao gồm cả quyền chuyển nhượng đối tượng sở hữu công nghiệp.

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp

Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp phải có đủ các nội dung sau: Tên, họ tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; Căn cứ chuyển nhượng; Đối tượng chuyển nhượng; Giá; Quyền nghĩa vụ của các bên; ...

Căn cứ chuyển nhượng: là văn bằng bảo hộ mà bên chuyển nhượng là chủ văn bằng. Bên chuyển nhượng phải là chủ văn bằng bảo hộ. Văn bằng bảo hộ có thể là: Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu, Giấy chứng nhân đăng kí thiết kế bố trí,..

Đối tượng chuyển nhượng: có thể là sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn,..

Các bên có thể thỏa thuận đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng là toàn bộ quyền sở hữu đối với toàn bộ khối lượng bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp hoặc đối với một phần khối lượng bảo hộ. Trong một số trường hợp, các bên có thể thỏa thuận đồng thời nhiều đối tượng sở hữu công nghiệp, nếu như chúng có mối liên hệ chức năng với nhau.

Giá chuyển nhượng: do các bên thỏa thuận.

Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên: Các bên có thể thỏa thuận về những quyền và nghĩa vụ của mỗi bên bao gồm: Đăng kí hợp đồng, trừ trường hợp các bên thỏa thuận rằng viêc kí do bên nhận chuyển nhượng đảm nhiệm; Nộp thuế chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật về thuế; Giải quyết các tranh chấp với người thứ ba nếu việc chuyển nhượng gây nên tranh chấp đó; Trả tiền chuyển nhượng;...

Hình thức của hợp đồng

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp phải được lập dưới hình thức bằng văn bản. Mọi thỏa thuận miệng, công văn, thư từ, điện báo đều không được coi là hợp đồng chuyển nhượng và không có giá trị pháp lý.

Nếu việc chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp là một phần của hợp đồng khác thì nội dung về chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp phải được lập thành một bộ phận riêng biệt so với các phần còn lại của hợp đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.77506 sec| 1007.141 kb