Hợp đồng thương mại - những điều doanh nghiệp cần biết

view 289
comment-forum-solid 0

Hợp đồng thương mại, hay còn gọi là hợp đồng kinh tế trong kinh doanh có tính chất pháp lý chung của một hợp đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm chung đó, hợp đồng thương mại sẽ có những điểm khác biệt riêng so với các loại hợp đồng khác, được thể hiện ở nhiều phương diện.

hợp đồng thương mại Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Chủ thể giao kết hợp đồng thương mại

Chủ thể giao kết hợp đồng thương mại được thiết lập chủ yếu giữa các chủ thể là thương nhân.

Thương nhân bao gồm các tổ chức, cá nhân với tư cách là nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng các quy định về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và năng lực hành vi thương mại.

Hợp đồng thương mại có thể giữa hai bên có tư cách thương nhân, tuy nhiên cũng có thể chỉ cần một bên có tư cách thương nhân, bên còn lại không phải là thương nhân. Ví dụ như hợp đồng trong lĩnh vực đầu tư như hợp đồng BOT thì một bên chủ thể là cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc một số hợp đồng khác như ủy thác mua bán hàng hóa, đấu giá hàng hóa. Các trường hợp này, bên còn lại có thể không phải là thương nhân nhưng vẫn có thể trở thành chủ thể của hợp đồng thương mại khi họ lựa chọn áp dụng Luật Thương mại năm 2005.

Hình thức của hợp đồng thương mại

Hình thức của hợp đồng là cách thức biểu hiện ra bên ngoài của những nội dung của nó dưới một dạng vật chất hữu hình nhất định. Theo đó, những điều khoản mà các bên đã cam kết thỏa thuận phải được thể hiện ra bên ngoài dưới một hình thức nhất định, hay nói cách khác hình thức của hợp đồng là phương tiện để ghi nhận nội dung mà các chủ thể đã xác định. Tùy thuộc vào nội dung và tính chất của từng hợp đồng cũng như tùy thuộc vào uy tín, độ tin cậy lẫn nhau mà các bên có thể lựa chọn một hình thức nhất định trong việc giao kết hợp đồng đối với từng trường hợp thể.

Về nguyên tắc chung, hình thức của hợp đồng thương mại do các bên lựa chọn có thể bằng một hình thức nào nó mà các bên cho là phù hợp như: bằng văn bản, bằng lời nói hay hành vi cụ thể. Trong đó, hình thức văn bản có thể được thay thế bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương, bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo nâng cao tính chặt chẽ của hợp đồng, lợi ích của các bên và hạn chế những rủi ro có nguy cơ xảy ra, đối với một số hợp đồng, pháp luật quy định hình thức hợp đồng phải thể hiện dưới dạng văn bản, ví dụ như hợp đồng đại lý thương mại, có yếu tố nước ngoài.

hợp đồng thương mại Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đối tượng của hợp đồng thương mại

Đối tượng của hợp đồng có thể và không chỉ bao gồm là hàng hóa hay công việc mà các bên thực hiện tùy thuộc vào từng loại hợp đồng.

Đối tượng là hàng hóa hay công việc thực hiện trên thị trường phải hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Hàng hóa là đối tượng của hợp đồng là sản phẩm lao động của con người, được tạo ra nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu của con người

Đối với các loại hợp đồng dịch vụ như hợp đồng đại lý thương mại, hợp đồng dịch vụ pháp lý thì đối tượng của hợp đồng là công việc mà các bên thỏa thuận, thống nhất để thực hiện trong hợp đồng.

Mục đích của hợp đồng thương mại

Mục đích của hợp đồng mà các chủ thể hướng tới là sinh lợi. Sinh lợi ở đây được ghi nhận rằng: lợi nhuận mà các bên có thể đạt được không chỉ về vật chất , tài sản mà còn bao gồm cả những lợi ích phi tài sản như uy tín, thương hiệu doanh nghiệp hay niềm tin của khách hàng.

Mục đích của các bên trong hợp đồng thương mại là kinh doanh, lợi nhuận mà cả hai bên hướng tới hoặc ít nhất một bên phải có mục đích lợi nhuận.

Nội dung của hợp đồng thương mại

Nội dung của hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận, thống nhất hay cam kết về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng. Thỏa thuận đó có thể bằng các điều khoản trong hợp đồng chính (hợp đồng ban đầu) hoặc điều khoản bổ sung tại hợp đồng phụ, phụ lục hợp đồng.

Luật về hợp đồng thương mại không quy định cụ thể các loại điều khoản trong hợp đồng. Điều này có thể nhằm đảm bảo phát huy tối đa quyền tự do lựa chọn hoặc tính năng động của các bên trong quan hệ hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường điều khoản trong hợp đồng thường gồm các điều khoản cơ bản như: điều khoản về đối tượng, điều khoản về giá cả, chất lượng, ... và điều khoản không cơ bản là những điều khoản mà giá trị pháp lý của nó không ảnh hưởng nhiều tới hiệu lực hợp đồng, ví dụ điều khoản nhầm lẫn về trụ sở công ty, số tài khoản, ... Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể từng loại hợp đồng nhưng giá trị pháp lý của từng loại hợp đồng có ảnh hưởng tới hiệu lực hợp đồng. Đây cũng là một điểm khác biệt với các quy định về các điều khoản trong hợp đồng dân sự. Hợp đồng dân sự thể hiện ba loại điều khoản khác nhau và sự ảnh hưởng của nó tới hiệu lực của hợp đồng cũng khác nhau. Ví dụ: sự vô hiệu của các điều khoản cơ bản có thể dẫn tới sự vô hiệu toàn bộ hợp đồng. Việc quy định như vậy cũng là một trong yêu cầu để các bên cẩn trọng hơn khi đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy, đặc biệt cuốn sách Luật Kinh tế (chuyên khảo) của Tiến sĩ Nguyễn Thị Dung. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.55678 sec| 1022.797 kb