Khi ký hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Bởi Trần Thu Trà - 09/12/2020
view 155
comment-forum-solid 0

Những lưu ý khi ký hợp đồng thương mại mà doanh nghiệp cần phải biết được quy định thế nào? Những điểm nào cần phải chú ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng thương mại?

hợp đồng thương mại Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiểm tra tư cách người ký kết hợp đồng thương mại

Người có thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại của doanh nghiệp thông thường là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, thực tế nhiều doanh nghiệp để nhân viên ký kết hợp đồng nhưng lại không có giấy ủy quyền. Trường hợp giữa hai bên giao kết hợp đồng thuận lợi thì sẽ không sao. Nhưng nếu có tranh chấp xảy ra thì chính việc giao cho người không đúng thẩm quyền ký kết lại khiến cho hợp đồng có thể bị vô hiệu.

Kiểm tra khả năng thực hiện hợp đồng thương mại của đối tác

Có nhiều doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản nhưng bề ngoài lại biểu lộ mình làm ăn phát triển, có thể khả năng thực hiện được những hợp đồng lớn. Nhiều doanh nghiệp gặp phải trường hợp đối tác không có khả năng thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại và mất thời gian. Do vậy, khi giao kết một hợp đồng thương mại doanh nghiệm phải xem xét khả năng của đối tác.

Xác định hình thức hợp đồng thương mại

Theo quy định của pháp luật hợp đồng có thể được giao kết bằng một trong các cách sau đây đây: lời nói, hành vi cụ thể hay văn bản nếu pháp luật. Đặc biệt, đối với hợp đồng với thương nhân nước ngoài thì bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản. Các hợp đồng có yếu tố nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng. Trường hợp nếu hợp đồng được giao kết ở nước ngoài vi phạm quy định về hình thức hợp đồng theo pháp luật của nước đó, nhưng không vi phạm quy định về hình thức hợp đồng của pháp luật Việt Nam hợp đồng đó vẫn được công nhận tại Việt Nam.

Nội dung hợp đồng thương mại

Pháp luật không quy định hợp đồng bắt buộc phải có những nội dung gì. Tuỳ theo từng loại hợp đồng, các bên có thể thoả thuận với nhau.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý các điều khoản sau đây nhằm hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra: (i) Điều khoản định nghĩa;

(ii) Điều khoản đối tượng hợp đồng;

(iii) Điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng;

(iv) Điều khoản về giải quyết tranh chấp;

(v) Điều khoản về các trường hợp bất khả kháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.59473 sec| 977.102 kb