Cẩm nang khởi nghiệp - Có phải vạn sự khởi đầu nan

Bởi Huỳnh Thu Hương - 21/07/2020
view 327
comment-forum-solid 0

Hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đối diện với các thách thức, để có được thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, quan trọng nhất là người khởi nghiệp cần được đào tạo, tư vấn, hỗ trợ kiến thức chuyên môn trước khi tiến hành.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Khởi nghiệp là gì

Với nhiều người, khởi nghiệp được hiểu đơn giản là theo đuổi những quyết định mạo hiểm trong tương lai. Đây là quá trình không thể thiếu trong kinh doanh nhưng do tính chất rủi ro nên không phải doanh nghiệp nào khi bắt đầu cũng thành công.

Tại Việt Nam, khởi nghiệp được hiểu là sự bắt đầu của một nghề nghiệp và tạo nền tảng cho một sự nghiệp. Theo quan điểm mới nhất được trình bày tại Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp được coi là quá trình thực hiện ý tưởng kinh doanh, gồm quá trình thành lập và vận hành doanh nghiệp trong vòng năm năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem bài viết về khởi nghiệp ngành sản xuất

Các bước khởi nghiệp cơ bản

Bước 1: Nghiên cứu lợi thế, khó khăn của bản thân

các bước khởi nghiệp

Cần nghiên cứu về: Trình độ, kinh nghiệm chuyên môn của bản thân, công việc hiện tại, khả năng tài chính, gia đình, mối quan hệ, …. Hầu hết mỗi người đều có các lợi thế nhất định để khởi nghiệp. Chẳng hạn, người đang làm công việc chuyên môn (giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, kinh doanh, ..), có để dành được một số vốn nhất định thì cơ hội khởi nghiệp sẽ cao hơn, khó khăn của họ phải chăng chỉ là giỏi về chuyên môn nhưng không hiểu sâu về kinh doanh.

Bước 2: Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, phù hợp

các bước khởi nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tiếp theo bạn cần tìm các ý tưởng phù hợp với bản thân, có khả năng thực hiện được trong khả năng của mình. Các sai lầm thường mắc phải phổ biến đó là có quá nhiều ý tưởng viển vông, ý tưởng quá lớn, ý tưởng về một lĩnh vực bạn không có hiểu biết gì cả, … Chỉ nên lọc ra danh sách ý tưởng tiềm năng và lựa chọn ra cái tốt nhất.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch kinh doanh sơ bộ

các bước khởi nghiệp mới Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đây là kế hoạch chung nhất về dự án khởi nghiệp, chưa đi vào các kế hoạch chi tiết. Bản kế hoạch kinh doanh sơ bộ sẽ giúp định hình được về tính khả thi của ý tưởng, mô hình khởi nghiệp, chiến lược chung, các vấn đề về thương hiệu, pháp lý, tài chính, lộ trình thực hiện, …. trong quá trình khởi nghiệp

Bước 4: Xây dựng các bản kế hoạch điều chỉnh

khởi nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bản kế hoạch trên sẽ được tiếp tục nghiên cứu và xây dựng chi tiết với nhiều sự điều chỉnh để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Bước 5: Xây dựng kế hoạch chi tiết

khởi nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tổng hợp tất cả các nội dung của kế hoạch điều chỉnh để hoàn thiện và xây dựng nên kế hoạch chi tiết (khả thi). Trong đó sẽ cụ thể hóa tất cả các vấn đề, tất cả các nội dung và kế hoạch thực hiện để khi thực hiện kế hạoch sẽ làm theo những nội dung này.

Bước 6: Chuẩn bị nguồn lực để thực hiện

khởi nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Gồm có sự chuẩn bị về kiến thức, tài chính, nhân sự, pháp lý, văn phòng, ….. tùy theo từng kế hoạch, dự án ban đầu.

Bước 7: Thực hiện kế hoạch

[caption id="attachment_46368" align="alignnone" width="800"]khởi nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198[/caption]

Giai đoạn thực hiện kế hoạch giống như việc chúng ta đi xây nhà khi đã có tất cả nguồn lực cần thiết và bản thiết kế. Và sự khác nhau giữa một ngôi nhà cấp 4 với căn nhà cao tầng tương tự như sự khác nhau về quy mô, độ khó, thời gian, chi phí, … của các kế hoạch dự án ban đầu.

Bước 8: Chạy thử nghiệm

[caption id="attachment_47028" align="alignnone" width="680"]khởi nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198[/caption]

Đây là giai đoạn chạy thử nghiệm nội bộ trước khi thương mại hóa chính thức kế hoạch khởi nghiệp.

Bước 9: Chạy chính thức

Trong một số trường hợp, tùy theo độ lớn, độ phức tạp, lĩnh vực và hoàn cảnh cụ thể thì có thể phát sinh thêm nhiều gian đoạn khác hoặc rút ngắn quy trình.

[caption id="attachment_45006" align="alignnone" width="2000"]hop-dong-bao-hiem Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198[/caption]

Một số ý tưởng khởi nghiệp trong các lĩnh vực

Bắt đầu từ doanh nghiệp khởi nghiệp bán lẻ

Một số ý tưởng về khởi nghiệp bán lẻ như:

(i) Kết hợp hai (hoặc nhiều) sản phẩm/dịch vụ cùng với nhau:

(ii) Chăm sóc sức khỏe:

(iii) Cửa hàng đồ gia dụng:

(iv) Quầy bán đồ ăn di động:

(v) Cửa hàng quần áo di động:

(vi) Cửa hàng vật liệu xây dựng trực tuyến (online):

(vii) Gian hàng cho thuê hoặc ký gửi:

(viii) Kinh doanh nhượng quyền:

(ix) Sản phẩm độc lạ:

(x) Quà tặng, đồ lưu niệm, đồ cổ:

Khởi nghiệp bán trái cây

Bước 1: Xác định nguồn vốn và huy động vốn để bắt đầu kinh doanh trái cây

Để mở cửa hàng bán trái cây cần huy động vốn bao nhiêu ? Thực tế thì số vốn cần thiết để kinh doanh trái cây sẽ tùy thuộc vào điều kiện, khả năng kinh tế của bạn, quy mô cửa hàng,…  Thông thường sô vốn cho một cửa hàng bán trái cây rơi vào khoảng từ 40 – 60 triệu.

Ngoài để nhập nguồn hàng trái cây, bạn có thể sử dụng số vốn này để thanh toán các chi phí như: thuê mặt bằng, nhân viên, tủ làm mát, kệ trưng bày ….

Bước 2: Thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường

Trước khi quyết định kinh doanh, bạn cần biết những đối thủ của bạn là ai, điểm mạnh, điểm yếu của họ như thế nào, những mặt hàng nào được nhiều khách hàng quan tâm, mức giá hiện tại như thế nào… để từ đó đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Thêm vào đó, hãy chọn những địa điểm, khu vực gần khu dân cư, gần chợ, khu vực có nhiều người qua lại,... và lưu ý khoảng cách với các đối thủ lân cận.

Bước 3: Tìm nguồn hàng bán trái cây uy tín, chất lượng

Bạn có thể kinh doanh trái cây vườn, trái cây miền tây, tìm về các vườn hoa quả để mua tận gốc hoặc nhập khẩu để đảm bảo được về chất lượng cũng như giá cả, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng

Bước 4: Định giá hợp lí

Bước 5: Gây dựng thương hiệu và uy tín

Bước 6: Xây dựng Website bán hàng

Việc có website bán hàng, cửa hàng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng trên mọi miền của tổ quốc, miễn là bạn đủ khả năng để vận hành cũng như  có một đội ngũ nhân viên giỏi chăm sóc, xây dựng, tối ưu website thường xuyên.

Xem thêm nội dung về thành lập doanh nghiệp

Khởi nghiệp với hình thức kinh doanh online

Bước 1: Tìm hiểu thị trường

Tại sao ư? Hãy nhìn vào tấm gương Microsoft.

Trong lúc Google và Apple làm mưa làm gió với iPhone và hệ điều hành Android, thì Microsoft vẫn chẳng thèm quan tâm tới nền tảng di động. Khi đó, smartphone và tablet đang là những thiết bị được sử dụng nhiều nhất, hơn cả máy tính. Biết bao nỗ lực nhằm cứu vớt tình hình của Microsoft với Windows Mobile và Windows Phone sau đó cũng chẳng đem lại kết quả gì. Cuối cùng, Microsoft đã thực sự chậm chân trong cuộc đua di động, ngậm ngùi nhìn Apple và Google chiếm lĩnh hết thị phần.

Qua đó, có thể thấy nếu không nhận biết được nhu cầu của người tiêu dùng, người kinh doanh sẽ gặp phải những bất lợi như thế nào.

Bước 2: Xác định nguồn hàng

Vì bạn đang kinh doanh online, bạn sẽ không phải tự mình sản xuất sản phẩm. Vì vậy, nguồn hàng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc kinh doanh của bạn.

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh là lợi nhuận, vì thế tìm được một nguồn hàng rẻ là điều đáng chú trọng. Tuy nhiên, để thành công lâu dài, bạn cũng cần phải cung cấp sản phẩm uy tín, đúng chất lượng yêu cầu. Hiện nay, Taobao, Tmall, 1688,... là một trong những website được người bán tin tưởng nhất và được nhiều công ty có dịch vụ vận tải mua hàng hộ chọn làm nguồn hàng chính của mình

Bước 3. Bắt đầu kinh doanh

Đặc điểm của việc kinh doanh online là không cần một cửa hàng vật lý nào cả. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng các nền tảng trực tuyến để thực hiện việc giới thiệu và trưng bày sản phẩm, cũng như mua bán, giao dịch với khách hàng.

Đó có thể là các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shoppe, Tiki,... hay các website của riêng bạn,...

Xem bài viết về Ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp tại đây

Khởi nghiệp vốn ít

Một số ý tưởng nổi bật để khởi nghiệp với nguồn vốn ít như

(i) Startup kinh doanh viết Blog

(ii) Startup kinh doanh cơm trưa văn phòng

(iii) Startup kinh doanh cửa hàng bán hoa

(iv) Bán hoa - quả sạch

(v) Startup dịch vụ tư vấn, môi giới bất động sản

(vi) Dịch vụ chăm sóc thú cưng

(vii) Khởi nghiệp sáng tạo với dịch vụ kinh doanh đồ handmade

(viii) Kinh doanh homestay, căn hộ, dịch vụ có nhiều đổi mới sáng tạo

(ix) Kiếm tiền từ Affiliate Maketting

(x) Startup kinh doanh online

Để xem các thông tin pháp luật khác, mời truy cập: Luật doanh nghiệp 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15943 sec| 1078.188 kb