Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

Bởi Hoàng Thị Huệ Ngân - 28/02/2022
view 37
comment-forum-solid 0

Hiện nay hình thức kinh doanh online đang rất thịnh hành nó là hình thức kinh doanh hàng đầu trong những năm gần đây. Mô hình này mang lại cho người kinh doanh nhiều thu nhập từ sản phẩm và dịch vụ. Nhiều người từ sinh viên đến các bà mẹ đang cho con bú hay nhân viên văn phòng đều có thể kinh doanh online. Bên cạnh những thuận lợi mà kinh doanh online mang lại thì cũng không ít vấn đề. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết những ưu nhược điểm của kinh doanh bán hàng trực tuyến và cách khắc phục.

Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

Kinh doanh online là gì? Ưu và nhược điểm của kinh doanh online

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh trực tuyến là cách mua mua và bán các sản phẩm kinh doanh trên Internet thông qua các trang web bán hàng, các trang mạng xã hội như các kênh Facebook, Zalo hoặc thương mại điện tử ... Với hình thức thương mại này, bạn tiết kiệm nhiều chi phí liên quan đến cơ sở của các cơ sở hoặc nhân viên cho thuê.

Ưu và nhược điểm của kinh doanh online

 • Ưu điểm

+ Không tốn quá nhiều vốn đầu tư ban đầu bạn chỉ cần đầu tư vào sản phẩm và mặt bằng bán hàng không tốn chi phí mặt bằng hay trang thiết bị cho cửa hàng.

+ Chi phí quản lý thấp dễ quản lý.

+ Đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh nhất có thể.

+ Khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn khi lựa chọn sản phẩm của các đơn vị kinh doanh khác nhau.

+ Quý khách hàng không cần mất thời gian và công sức đi tìm mua hàng chỉ cần ngồi tại nhà chọn ngay sản phẩm là khách hàng có thể đặt hàng nhanh chóng.

+ Linh hoạt về thời gian khách hàng có thể chủ động thời gian mua hàng không phụ thuộc vào thời gian mở cửa và đóng cửa của cửa hàng.

+ Giá cả và chất lượng cạnh tranh khách hàng mua hàng online có thể so sánh với các cửa hàng khác.

+ Nhiều phương tiện thanh toán khách hàng có thể thanh toán ằng chuyển khoản ví điện tử ...

+ Tránh tình trạng đông khách khi đến cửa hàng vào thời gian cao điểm và các vấn đề về bố trí.

+ Đối với một số mạng bán hàng trực tuyến Free cho phép bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo sản phẩm.

+ Quá trình xử lý đơn hàng diễn ra nhanh chóng có internet bạn sẽ dễ dàng đặt hàng nhanh chóng.

 • Nhược điểm

+ Bên cạnh những ưu điểm mà hình thức kinh doanh bán hàng qua mạng mang lại thì cũng không ít những nhược điểm và vấn đề phát sinh.

+ Mức độ ảo mật của mạng internet ở nước ta khá thấp hệ thống mạng dễ ị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu gây hại cho hệ thống bán hàng trực tuyến.

+ Khách hàng không thể xác định chính xác họ đã mua hàng từ ai vì họ chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của người án qua ảnh đại diện.

+ Tốn thời gian chờ đợi hàng về nhanh thì khách nhận được hàng ngay trong ngày chậm thì khách hàng phải cả tuần mới nhận được hàng có khi hàng trôi nổi trong quá trình vận chuyển dẫn đến thất thoát hàng hóa. .

+ Khó tạo dựng lòng tin khách hàng khó xây dựng thương hiệu do hiện tượng lừa đảo ngày càng phổ iến sản phẩm khách hàng nhận được không giống như quảng cáo nhiều người còn ị lừa. Hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan.

+ Khách hàng không được xem trước sản phẩm khi thanh toán.

Để giúp các chủ doanh nghiệp quản lý thành công việc án hàng trực tuyến nhiều đơn vị hiện nay đã và đang sử dụng phần mềm quản lý án hàng trực tuyến. Phần mềm quản lý án hàng trực tuyến sẽ giúp ạn quản lý tốt sản phẩm dịch vụ và khách hàng.

Khi bắt đầu kinh doanh online cần những gì?

Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

Lập một kế hoạch kinh doanh không khó. Những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là: "bắt đầu".

Hãy cùng xem xét các ước kinh doanh trực tuyến thành công mà bạn nên làm tốt từ khi lập kế hoạch đến thực hiện kinh doanh trực tuyến dưới đây:

 • Ý tưởng kinh doanh
 • Xác định mục tiêu
 • Lập kế hoạch kinh doanh
 • Nhắm mục tiêu nghiên cứu khách hàng
 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích cạnh tranh
 • Đánh giá khả thi
 • Mô hình và chiến lược kinh doanh trực tuyến
 • Các ước thực hiện
 • Lựa chọn và tìm kiếm nguồn hàng
 • Lựa chọn kênh bán hàng

Học kinh doanh online ở đâu tốt nhất?

Trung tâm Edumall

Trụ sở: (Hà Nội: Tầng 3 75 Phương Mai Đống Đà Nẵng; Đà Nẵng: Lầu 3 69 Quang Trung Q. Hải Châu; TP.HCM: 5810 Thành Thái P.12 Q.10)

Đây là khóa học kinh doanh trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Khóa học mang tính thực tế cao được giảng dạy bởi hơn 500 chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nghề.

Đường dẫn của khóa học trực tuyến này được chia thành 7 bài học. Một điểm rất tốt trong con đường này là tuân theo quy trình tạo trang web và tối ưu hóa quảng cáo trên các nền tảng và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Từ đó bạn sẽ có được nhiều khách hàng trung thành hơn mà không phải tốn nhiều chi phí cho việc tìm kiếm khách hàng mới.

Học phí Thuận lợi: 1.200.000đ.

Nếu ạn không có thời gian cho các khóa học thực hành nhưng vẫn muốn nâng cao kỹ năng kinh doanh online hãy tìm cho mình các khóa học kinh doanh ngắn hạn

Buzuni Business Course

Đây là khóa học dành cho các doanh nhân và nhà quản lý của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khóa học ngắn hạn này có hơn 35 giảng viên là các doanh nhân uy tín tại Việt Nam như TS. Lê Đăng Doanh - Ủy viên Ủy an Chính sách Phát triển của Liên hợp quốc Chuyên gia tư vấn cấp cao Lý Trường Chiến - Chủ tịch HĐQT Trí Tri Group Nhà chiến lược thương hiệu Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc điều hành Richard Moore Associates.

Khóa học gồm 60 chuyên đề quản trị kinh doanh

Bạn có thể học trực tuyến mọi lúc mọi nơi theo thỏa thuận trực tiếp với giáo viên. Hoặc học trực tiếp trên

Giảm học phí 3.000.000đ khóa.

Xem thêm: Kinh doanh online thành công

10 bước để kinh doanh online hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Xác định thời gian rảnh rỗi

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh online nhưng chưa thể từ bỏ công việc chính của mình vào thời điểm này đừng lo lắng bạn luôn có thể làm song song cả hai công việc để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.

Hãy tận hưởng thời gian rảnh rỗi của bạn đặc biệt là các bà mẹ đang cho con bú hoặc sinh viên và nhân viên văn phòng. Nó có thể là một giờ nghỉ trưa một buổi tối hoặc một ngày cuối tuần.

Cho đến khi công việc kinh doanh trực tuyến của bạn có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định và bạn hoàn toàn tin tưởng vào nó bạn có thể dành toàn bộ thời gian và công sức để phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

2. Tìm ý tưởng kinh doanh trực tuyến

Một ý tưởng kinh doanh trực tuyến có thể là án một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ mà bạn có một lợi thế khác biệt. Ngày nay có rất nhiều người tham gia vào kinh doanh trực tuyến vì vậy ạn cần phải tìm ra những lợi ích độc đáo của riêng mình.

Ví dụ nếu bạn ngại nhập hàng nhập kho đóng gói ngại quản lý kho hàng án hàng nhân sự quản lý ... trong thương mại điện tử thì bạn sẽ hoàn toàn phù hợp với việc này. hình thức kinh doanh. "tiếp thị liên kết".

Trên mạng có rất nhiều bài viết về cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết nhưng đều là những kiến ​​thức rất cơ bản chưa chắc bạn đã có thể kiếm được tiền. Ngoại trừ một bí quyết dưới cùng được hàng nghìn bạn trẻ áp dụng và kiếm nghìn đô mỗi tháng chỉ với 2 giờ làm việc mỗi ngày.

Các bạn có thể xem bí mật: "Hé Lộ Bức Màn Ngàn Đôla với Tiếp Thị Liên Kết của 9X trẻ" mới đây đã làm điên đảo cộng đồng kiếm tiền online (MMO). Bạn có thể tham khảo ài viết này để xem mình có phù hợp hay không nhé!

Ví dụ nếu ạn có một nguồn hàng thời trang tốt với giá cả cạnh tranh bạn có thể bắt đầu kinh doanh thời trang nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng về thủ công hoặc làm bánh đây cũng có thể là một ý tưởng thương mại.

Sử dụng điểm mạnh của bạn. Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Bạn yêu thích sản phẩm nào hoặc bạn đang cảm thấy không hài lòng với điều gì mà một số đông người khác cũng cảm thấy như vậy?

Sau đó hãy nghiên cứu và xem xét đánh giá sản phẩm dịch vụ đó. Xem trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không hay liệu có một thị trường ngách nào mà bạn có thể tham gia không.

Nếu bạn không có ý tưởng sản phẩm nào thì có một mẹo là hãy tận dụng xu hướng. Bán hàng theo xu hướng rất dễ kiếm lợi nhuận nhanh chóng nhưng ạn phải nhanh tay và đi đầu xu hướng. Một nhược điểm của mô hình kinh doanh này là vòng đời rất ngắn và sản phẩm án ra thường phải thay đổi.

3. Đánh giá Ý tưởng Kinh doanh Trực tuyến

Một lần nữa hãy đánh giá xem liệu khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn trước khi bạn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho nó hay không.

Để chắc chắn bạn có thể bắt đầu kinh doanh nhỏ hoặc phiên bản thử nghiệm để lấy ý kiến ​​phản hồi của khách hàng. Luôn lắng nghe ý kiến ​​phản hồi của khách hàng vì nó thực sự vô giá đối với bất kỳ người kinh doanh nào.

4. Xây dựng thương hiệu

Chọn một cái tên có ý nghĩa cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng.

Khi đặt tên thương hiệu hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Ngắn gọn và đơn giản để khách hàng có thể nhớ tên bạn nhanh chóng. Tốt nhất là một hoặc hai từ và không nên quá ba từ.
 • Khác biệt và duy nhất. Đây là điều sẽ khiến khách hàng nhớ đến ạn lâu hơn và không bị nhầm lẫn với các đối thủ hay thương hiệu khác.
 • Không đặt tên tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký. Bạn phải học cách tránh sai lầm này nếu không bạn có thể bị kiện vì vi phạm nhãn hiệu.
Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

5. Lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến

Viết một kế hoạch kinh doanh trực tuyến chi tiết để giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình đồng thời bạn hoàn toàn có thể xác định được các phương án chiến lược ngân sách nhân sự và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các ý tưởng.

Khi lập một kế hoạch kinh doanh trực tuyến hãy phân tích tình hình cạnh tranh và mô hình SWOT (Điểm mạnh Điểm yếu Cơ hội Thách thức). Phân tích chi tiết và cẩn thận về kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đánh giá toàn bộ ý tưởng và khả năng tồn tại của nó.

6. Xác định vốn kinh doanh online

Vốn là yếu tố quan trọng khi bắt đầu thực hiện kinh doanh online. Bạn cần xác định xem nguồn vốn của mình có bao nhiêu hoặc có thể vay từ đâu để thực hiện ý tưởng kinh doanh.

Để an toàn thì bạn nên bắt đầu với một số vốn nhỏ rồi dần dần mở rộng quy mô đầu tư và quay vòng vốn.

Nếu bạn bán sản phẩm hữu hình thì có thể số vốn bỏ ra sẽ cao hơn vì cần tiền nhập hàng kho bãi... Tính toán cẩn thận tất cả các chi phí cần thiết cho một doanh nghiệp trực tuyến. Kinh doanh online có ưu điểm là giảm được chi phí mặt bằng cửa hàng nhân viên bán hàng…

7. Tìm được nguồn hàng tốt giá cả hợp lý

Bạn tạo được lợi thế cạnh tranh. Có rất nhiều nhà bán buôn tốt hiện nay. Hãy chịu khó học hỏi hoặc tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm.

Có rất nhiều phương thức lấy nguồn hàng giá sỉ bạn chỉ cần ngồi tại nhà và tìm kiếm trên Faceook Google các trang web bán buôn nhà sản xuất ...

Với mặt hàng thời trang bạn có thể tìm nguồn hàng trên một số trang web lớn như alibaba taobao… các chợ đầu mối như Ninh Hiệp hoặc bạn có thể tự mình sang Trung Quốc để lấy hàng.

8. Lựa chọn kênh án hàng trực tuyến phù hợp

Ngày nay việc kinh doanh qua mạng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải có cửa hàng để bán sản phẩm mà chỉ cần sử dụng hiệu quả các kênh bán hàng trực tuyến cũng giúp bạn kinh doanh thành công.

Bán hàng trên các mạng xã hội như Faceook Zalo Instagram là một hoạt động thời thượng mà ai cũng có thể làm được miễn là bạn có sản phẩm dịch vụ để án. Kênh án hàng này hoàn toàn miễn phí nếu bạn muốn tăng lượng khách hàng thì có thể tung ra các chiến dịch quảng cáo.

Bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử đã trở nên rất phổ iến trong những năm gần đây. Đó là một kênh bán hàng hiệu quả nhưng người bán phải trả tiền giảm giá cho các nền tảng thương mại điện tử.

Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online Kinh doanh online là gì? Những điều bạn phải biết khi bắt đầu kinh doanh online

Trang we bán hàng là một kênh hữu hiệu và cần thiết. Nếu đối với hai kênh bán hàng trên người bán sẽ phụ thuộc vào nền tảng của bên thứ ba và sự cạnh tranh rất gay gắt thì với một wesite bán hàng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình và sở hữu toàn bộ nền tảng và thông tin mà nó chứa đựng. Trang web bán hàng cũng sẽ giúp bạn thực hiện các chiến dịch quảng bá nâng tầm danh tiếng và thương hiệu của bạn đồng thời thu hút và giữ chân những khách hàng tốt nhất.

9. Thực hiện ý tưởng kinh doanh online

Sau khi có kế hoạch chi tiết và có sản phẩm để bán. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Bắt đầu tạo các kênh án hàng trực tuyến đã chọn bắt đầu bằng việc tạo trang website cửa hàng và đăng sản phẩm để khách hàng biết đến bạn.

Sau đó để tiếp cận tối đa lượng khách hàng tiềm năng ạn có thể tung ra các quảng cáo Faceook SEO ... hoặc các chiến dịch khuyến mại ...

10. Theo dõi và đánh giá giá

Bạn phải thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số bán hàng như doanh thu đơn hàng tồn kho chi phí lợi nhuận… để iết được tình hình kinh doanh của mình đồng thời phát hiện ra những vấn đề và tìm ra giải pháp khắc phục tốt nhất.

Một điều rất quan trọng khi ván hàng online đó là sự đánh giá phản hồi của khách hàng. Thường xuyên tương tác với khách hàng tiếp nhận bất cứ phản hồi tích cực hay tiêu cực nào để cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình. Đôi khi chính khách hàng sẽ cho ạn iết ạn cần phải làm gì để bán hàng hiệu quả hơn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.80505 sec| 1066.438 kb