Kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu: 4 lỗi cơ bản thường gặp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 24/01/2021
view 122
comment-forum-solid 0

Thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu cần phải trải qua quá trình nộp đơn và thẩm định rất chặt chẽ. Để giúp tổ chức, cá nhân tránh sai sót khi thực hiện thủ tục này, Luật công ty sẽ chỉ ra một số lỗi cơ bản thường gặp dưới đây.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sai lầm khi đặt tên cho nhãn hiệu

Căn cứ khoản 1 Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, nhãn hiệu có thể được thể hiện dưới dạng từ ngữ, chữ cái. Việc đặt tên cho nhãn hiệu là rất quan trọng nhưng lại dễ mắc những sai lầm, cụ thể:

Các trường hợp

Ví dụ

Nhãn hiệu trùng với tên, bút danh của danh nhân, người nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới Nhãn hiệu có chứa tên các danh nhân, anh hùng dân tộc như: Lý Quốc Sư, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp...
Nhãn hiệu là các ký tự, hình thù đơn giản ABC, 12h...
Nhãn hiệu trùng với nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới Lưu ý: Đây là những nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ tự động mà không cần phải đăng ký Đặt tên cho nhãn hiệu là tên các nhãn hiệu nổi tiếng như: Nike, Coca-cola...
Nhãn hiệu chỉ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Nhãn hiệu có chứa từ ngữ là các khu vực như: China, Japan, New York, Paris... nhưng sản phẩm lại không được xuất xứ từ các khu vực đó
Nhãn hiệu trùng với tên địa danh Đặt tên nhãn hiệu trùng với các chỉ dẫn địa lý như: Cam Vinh, Chè Thái Nguyên...
Nhãn hiệu mô tả tính chất, đặc tính của sản phẩm Tên nhãn hiệu có chứa các từ ngữ mô tả sản phẩm như: ngon, đẹp, thú vị...

Không tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn

Tra cứu nhãn hiệu là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ để tránh tình trạng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.

Hiện nay, có 02 cách tra cứu để giúp tổ chức, cá nhân có thể kiểm tra chính xác nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác hay không, cụ thể:

Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam về nhãn hiệu

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao

Không tiến hành đăng ký hưởng quyền ưu tiên

Quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu được hiểu là quyền của đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong trường hợp có nhiều chủ đơn khác nhau cùng nộp các đơn đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự thì đơn đó có quyền ưu tiên để cấp văn bằng bảo hộ.

Căn cứ Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam;

Người nộp đơn phải là những trường hợp sau:

Là công dân Việt Nam;

Là công dân của nước khác cư trú hoặc có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam;

Là công dân nước khác cư trú hoặc có cơ sở sản xuất kinh doanh tại nước khác.

Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;

Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chuẩn bị thiếu tài liệu, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải được chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ. Thông thường khi mang nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa Cục Sở hữu trí tuệ, chuyên viên nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra và rà soát tất cả các giấy tờ. Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu sót, chuyên viên ngay lập tức sẽ trả lại hồ sơ để yêu cầu người nộp bổ sung.

Để tránh trường hợp bị trả hồ sơ ngay khi nộp và tốn kém thời gian sửa đổi, bổ sung, người nộp đơn nên kiểm tra kỹ nội dung và số lượng tài liệu có trong hồ sơ.

Bên cạnh đó, người nộp đơn cần phải chuẩn bị đủ các khoản chi phí để nộp sau khi đã được chuyên viên chấp nhận hồ sơ.

Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm rất nhiều các khoản phí nhỏ. Vì vậy, người nộp đơn cần tính toán để mang đủ số tiền nộp kèm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.81972 sec| 1005.523 kb