Mất con dấu, hỏng con dấu, doanh nghiệp xử lý thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 27/06/2020
view 262
comment-forum-solid 0

Con dấu là một phần quan trọng đối với một công ty, tổ chức. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, con dấu có thể bị hỏng hoặc mất. Vậy doanh nghiệp cần xử lý như thế nào trong tình huống này?

Các loại con dấu hiện có

Hiện nay con dấu được chia làm 2 loại: Một là, con dấu do cơ quan công an quản lý áp dụng đối với các công ty, tổ chức không theo luật doanh nghiệp như: công ty luật, công ty đấu giá, văn phòng đại diện nước ngoài và các tổ chức khác. Hai là, con dấu do doanh nghiệp tự công bố lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia áp dụng với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động theo Luật doanh nghiệp năm 2014.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Làm gì khi con dấu bị mất, bị hỏng?

Đối với các con dấu do cơ quan công an quản lý: Tổ chức có con dấu khi bị mất dấu hoặc hỏng phải liên hệ với cơ quan công an quản lý dấu để thực hiện khắc lại con dấu.

Đối với con dấy của doanh nghiệp: Hiện nay, doanh nghiệp được quyền chủ động về con dấu của mình,  có thể khắc con dấu mới miễn sao đáp ứng quy định và thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi sử dụng.

Thủ tục làm lại con dấu (dấu công an)

Bước 1: Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước bị mất con dấu, trong thời hạn 02 ngày kể từ khi phát hiện mất con dấu thì phải thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu và cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra mất con dấu.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp lại con dấu tại cơ quan công an quản lý con dấu. Thường là Phòng cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) và trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh, thành phố nơi đơn vị đặt trụ sở. Một số trường hợp sẽ khắc lại tại Cục cảnh sát QLHC và TTXH.

Bước 3: Nộp phạt do làm mất con dấu theo quy định. Sau khi nộp phạt, tổ chức sẽ được giấy giới thiệu của cơ quan công an tới đơn vị khắc dấu và làm dấu mới. Sau 07 ngày, đại diện công ty có mặt tại cơ quan công an để nhận dấu và đăng ký mẫu dấu mới.

Thủ tục làm lại con dấu của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp sử dụng dấu do cơ quan công an cấp: Doanh nghiệp gửi thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp đã sử dụng dấu theo quy định mới: Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi mẫu con dấu, trước khi sử dụng mẫu con dấu mới, doanh nghiệp gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp đóng mẫu con dấu cũ vào Thông báo.

  • Thủ tục thay đổi con dấu doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.93578 sec| 998.758 kb