Mua bán chứng khoán niêm yết theo phương thức khớp lệnh

Bởi Huỳnh Thu Hương - 05/06/2020
view 316
comment-forum-solid 0
Mua bán chứng khoán niêm yết theo phương thức khớp lệnh được thực hiện theo quy trình như thế nào? Vì sao cần mua bán theo phương thức này? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Lựa chọn hàng hóa mua

Cổ phiếu niêm yết. Trong đó, Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu đủ điều kiện giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán, được mua bán công khai tại SGDCK và được SGDCK cho phép giao dịch trên sàn.

Mục đích mua, tổng giá trị đầu tư dự kiến

Mục đích mua

Đối với từng trường hợp cụ thể thực tế mà nhà đầu tư mà mục đích mua của họ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường có 02 mục đích mua như sau: Tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi nhằm tìm kiếm lợi nhuận Trở thành một trong những cổ đông – chủ sở hữu của công ty

Tổng giá trị đầu tư của nhà đầu tư

Có thể tùy thuộc vào quy mô nguồn vốn đang nhàn rỗi, chiến lược đầu tư của họ. Nếu đầu tư lớn thì khi doanh nghiệp làm có lãi thì nhà đầu tư sẽ mang về nhiều lợi nhuận và ngược lại. Mặt khác, việc đầu tư nhằm mục đích trở thành một trong những chủ sở hữu doanh nghiệp thì nhà đầu tư sẽ rót vốn lớn nếu có mình muốn thâu tóm dần doanh nghiệp hay chỉ đơn thuần là trở thành một trong những người sở hữu để hưởng cổ tức.

Phương thức khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh là phương thức giao dịch do hệ thống giao dịch thực hiện dựa trên so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán Phương thức này gồm hai loại Khớp lệnh định kỳ: là phương thức tập hợp các lệnh đặt hàng trong một khoảng thời gian nhất định và trên cơ sở đó sẽ tìm ra một mức giá giao dịch đảm bảo tối đa dung lượng giao dịch. Phương thức này phù hợp với quy mô nhỏ nhà đầu tư. Khớp lệnh liên tục: là phương thức giao dịch mà việc mua bán được tiến hành liên tục bằng cách phối hợp các lệnh đặt hàng ngày khi có các lệnh đặt hàng khớp nhau. Xem thêm tại: Phải nghỉ việc sử dụng dây chuyền công nghệ mới, có được bồi thường không?

Quy trình thực hiện mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức khớp lệnh

Bước 1: Đặt lệnh

Sau khi tìm hiểu kỹ về những thông tin cần thiết, nhà đầu tư đặt lệnh tại công ty thành viên. Lệnh được sử dụng là lệnh giới hạn, tức là lệnh giao dịch, trong đó người đặt lệnh đưa ra mức giá mua hay bán có thể chấp nhận được. Khi nhận được lệnh, nhân viên môi giới phải kiểm tra tính chính xác của các thông số trên lệnh như là phiếu lệnh mua hay bán, các thông tin của khách hàng, khối lượng, giá, thời gian nhận lệnh,…

Bước 2: Chuyển phiếu lệnh đến phòng giao dịch công ty chứng khoán

Phòng giao dịch có trách nhiệm xem xét các thông số trên phiếu lệnh, nếu thấy hợp lý thì chuyển lệnh đến người mô giới tại SGDCK và ghi thời gian chuyển lệnh vào phiếu lệnh.

Bước 3: Chuyển phiếu lệnh đến người mô giới tại SGDCK

Thực hiện Chuyển phiếu lệnh đến người mô giới tại SGDCK

Bước 4: Chuyển lệnh đến bộ phận khớp lệnh

Trên sàn giao dịch, nhà môi giới tại sàn phải chuyển lệnh tới bộ phận nhận lệnh và khớp lệnh của SGDCK để tham gia đấu giá.

Bước 5: Khớp lệnh và thông báo kết quả giao dịch

Hệ thống giao dịch sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và thời gian. Các lệnh được khớp theo nguyên tắc đảm bảo khối lượng giao dịch lớn nhất, ngoài ra còn có 2 nguyên tắc: Nếu có nhiều mức giá thực hiện được khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lệnh khớp trước đó sẽ được lựa chọn. Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện trên thì giá cao nhất được chọn.

Bước 6: Thông báo kết quả giao dịch

Nhà môi giới sau khi nhận được kết quả giao dịch thì báo về cho Phòng giao dịch chứng khoán, sau đó, công ty chứng khoán sẽ thông báo và xác nhận kết quả giao dịch cho từng khách hàng.

Bước 7: Thanh toán, bù trừ chứng khoán

Vào cuối ngày giao dịch, toàn bộ dữ liệu giao dịch sẽ được truyền sang hệ thống máy tính phục vụ cho việc thanh toán, bù trừ để chuẩn bị dữ liệu thanh toán. Giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư thực sự hoàn tất khi kết thúc việc thanh toán vào ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch. Xem thêm tại: Doanh nghiệp chưa góp đủ vốn khi tính thuế thì chi phí lãi vay quy định như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.56785 sec| 1002.727 kb