Những điều cần biết khi thành lập công ty con

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 06/11/2020
view 186
comment-forum-solid 0

Trong thời kỳ kinh tế phát triển và hội nhập như hiện nay, rất nhiều người có kế hoạch thành lập công ty con. Vậy đây là hình thức kinh doanh như thế nào? Có nhất thiết phải thành lập công ty như vậy không và thủ tục có rắc rối không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Công ty con là gì? Thành lập công ty con có cần thiết không?

Công ty con là gì?

Công ty con là một công ty, vốn điều lệ có thể là từ một doanh nghiệp khác (công ty mẹ) hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ. Công ty con và con công ty mẹ là 2 thực thể pháp lý hoàn toàn độc lập, cả 2 đều có pháp nhân kinh tế đầy đủ.

Công ty mẹ chi phối các hoạt động của công ty con thông qua nhiều hình thức khác nhau và có quyền bổ nhiệm các chức danh khác nhau trong công ty như: Chủ tịch hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, giám đốc hay phó giám đốc. Họ có quyền bổ nhiệm sửa đổi và bổ sung các quyết định của công ty con.

Thành lập công ty con có cần thiết không?

Với công ty chỉ hoạt động trong 1 lĩnh vực, phát triển 1 ngành nghề thì việc này không thực sự cần thiết. Nhưng 1 công ty hoạt động đa ngành nghề, hoạt động kinh doanh nhiều lĩnh vực sẽ cần thiết.

Trong quá trình hoạt động những công ty này thường gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý phân chia lợi nhuận, thu chi trong từng lĩnh vực. Thành lập công ty con sẽ tạo nên những cá thể độc lập trong từng lĩnh vực, tập trung phát triển chuyên môn theo một hoạt động nhất định.

Khá nhiều công ty thành lập nhiều công ty con hoạt động trong cùng 1 lĩnh vực. Điều này tạo ra một sự cạnh tranh trong nội bộ nhưng sẽ giúp họ nâng cao hiệu quả kinh doanh hơn, lợi nhuận thu lại cao nhất có thể.

- Những điều cần chú ý khi thành lập công ty con?

Hồ sơ thành lập công ty con bao gồm những gì?

Để thành lập và giúp công ty con đi vào hoạt động, người kinh doanh cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty; Quyết định của công ty mẹ về việc thành lập công ty con; Biên bản thành lập công ty con của công ty; Dự thảo điều lệ công ty; Danh sách thành viên, cổ đông nếu công ty con là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên; Trong trường hợp nếu người đi nộp hồ sơ không phải người đại diện trực tiếp thì cần phải có giấy ủy quyền; Ngoài những giấy tờ trên thì khi đi nộp hồ sơ, bạn nên chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng thực như: Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng của các thành viên công ty, bản sao giấy phép kinh doanh công chứng của công ty mẹ và một bản chứng minh nhân dân bản sao công chứng của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý.

Thay đổi tên công ty Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty con ở đâu? Bao lâu thì nhận được giấy phép hoạt động của công ty con?

Khi thành lập bất cứ loại công ty nào thì bạn cần phải đến phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư để nộp trực tiếp hồ sơ. Nếu đúng quy trình, thủ tục thì kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, 3 ngày làm việc sau, doanh nghiệp sẽ chính thức nhận được giấy phép hoạt động.

Để quá trình thành lập công ty con diễn ra thuận lợi, các doanh nghiệp nên tìm đến các cơ quan tư vấn pháp luật uy tín để nhờ họ hỗ trợ. Chi phí tư vấn không tốn kém bên cạnh đó các chuyên viên tư vấn có chuyên môn chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh nhanh nhất, tránh những sai phạm không đáng có.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23344 sec| 982.703 kb