Quy định về đổi tên doanh nghiệp khi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

0
288
Doanh nghiệp cần làm gì để bảo vệ tốt thương hiệu khỏi các đối thủ cạnh tranh?
Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Trần Thị Thu Hoài - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay xảy ra nhiều trường hợp tên doanh nghiệp trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa chỉ đã được đăng ký trước đó, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của doanh nghiệp. Pháp luật quy định doanh nghiệp phải thay đổi tên nếu rơi vào trường hợp này.

Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Trần Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư ván (24/7): 1900 6198

Tại sao tên doanh nghiệp trùng nhãn hiệu?

Thực tế, việc đăng ký kinh doanh thực hiện tại Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Trong khi việc đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý lại được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ. Khi thành lập doanh nghiệp, nhiều chủ thể kinh doanh không tiến hành tra cứu nhãn hiệu trùng hoặc tương tự. Mặt khác, hai cơ quan này sử dụng hai hệ thống dữ liệu độc lập, dẫn đến việc bỏ sót các trường hợp nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và tên doanh nghiệp trùng hay tương tự nhau.

Tên doanh nghiệp bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các đơn vị khác đã đăng ký sở hữu công nghiệp thuộc trường hợp vi phạm quy định tại Điều 19 Nghị định 78/2014/NĐ-CP về đặt tên doanh nghiệp.

Trước khi thành lập doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh nên làm gì?

Để tránh trường hợp nêu trên, chủ thể kinh doanh nên chủ động tra cứu, tìm hiểu tên doanh nghiệp của mình có trùng hay tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không, để hạn chế việc phải thay đổi tên doanh nghiệp cũng như đảm bảo kế hoạch kinh doanh lâu dài và bền vững.

Việc tra cứu có thể thực hiện theo các cách sau: Tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số cục sở hữu trí tuệ hoặc tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số của Bộ Khoa học công nghệ.

Phải làm gì khi tên doanh nghiệp trùng tên nhãn hiệu?

Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp có quyền đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp phải thay đổi tên gọi cho phù hợp.

Căn cứ để yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bao gồm: Bản sao hợp lệ văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng tên doanh nghiệplà xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý; bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ nêu trên, Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm đổi tên doanh nghiệp và tiến hành thủ tục thay đổi tên trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày ra Thông báo.

Các biện pháp khắc phục khi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với tên doanh nghiệp

Thông tư 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT đã quy định khá chi tiết và cụ thể về các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gồm có: Buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp; Buộc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không thay đổi tên.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp có ý định thành lập và các doanh nghiệp đã thành lập nên có những bước đi riêng của mình để tránh trường hợp tên hoặc nhãn hiệu bị nhầm lẫn sẽ bị xử lý tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm:

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here