Quy định về người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Bởi Cao Bích Tuyền - 14/10/2020
view 276
comment-forum-solid 0

Theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Cam kết WTO của Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, người nước ngoài được thành lập công ty tại Việt Nam trong hầu hết các ngành dịch vụ và kinh doanh thương mại. 

Quy định về người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Một số lưu ý khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

 • Doanh nhân ngoại quốc khi mở công ty ở Việt Nam thì có thể mở công ty có 100% vốn quốc ngoại, công ty có từ 1% - 99% vốn quốc ngoại hay liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để thành lập công ty. (Tham khảo ngay: Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).)
 • Với mỗi phương thức đầu tư, loại hình công ty, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân ngoại quốc sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ, giấy phép, hồ sơ khác nhau.
 • Có một số ngành nghề không được phép kinh doanh ở Việt Nam, hoặc nhà nước Việt Nam hạn chế kinh doanh, yêu cầu điều kiện gắt gao, do vậy, doanh nhân ngoại quốc phải cân nhắc lĩnh vực khi mở công ty.
 • Doanh nhân ngoại quốc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam khi mở công ty tại Việt Nam.

Điều kiện của chủ đầu tư nước ngoài khi mở công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì bên cạnh những điều cần lưu ý còn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Doanh nhân nước ngoài phải là người có quốc tịch trực thuộc các nước trong WTO. Là công dân hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp lệ, có xác nhận của lãnh sự quán.
 • Chủ đầu tư muốn mở công ty thì phải chứng minh được điều kiện tài chính, khả năng đầu tư bằng cách cung cấp các giấy tờ xác minh năng lực tài chính như báo cáo tài chính, số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, tài sản cố định.
 • Doanh nhân ngoại quốc chỉ được thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam cho phép.
 • Đối với các ngành nghề đòi hỏi điều kiện kinh doanh thì cần đáp ứng đầy đủ điều kiện phù hợp. Cần xin đầy đủ giấy phép như giấy đăng ký đầu tư, giấy phép đăng ký doanh nghiệp,... sau đó mới được thành lập công ty ở Việt Nam
 • Cam kết việc kinh doanh không gây phương hại đến văn hóa, thuần phong mỹ tục, lịch sử... của Việt Nam.
 • Doanh nhân ngoại quốc phải cung cấp thông tin về địa điểm tiến hành dự án, các loại giấy tờ sử dụng đất, văn phòng thuê hợp lệ.

Trình tự thành lập công ty cho người nước ngoài ở Việt Nam

Chuẩn bị thông tin công ty

Doanh nhân nước ngoài trước khi mở công ty thì đầu tiên cần chuẩn bị thông tin công ty đầy đủ như đặt tên công ty, địa chỉ công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty, loại hình công ty và vốn điều lệ.

Đăng ký đầu tư cho doanh nhân nước ngoài

Doanh nhân nước ngoài phải làm hồ sơ để xin giấy phép đầu tư tại cơ quan quản lý đầu tư. Hồ sơ cụ thể gồm:

 • Giấy yêu cầu được cấp giấy phép đầu tư.
 • Đề xuất về dự án sẽ đầu tư.
 • Đề xuất về việc sử dụng đất, cung cấp đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, văn phòng đi thuê hợp lệ.
 • Văn bản chứng minh khả năng tài chính của doanh nhân nước ngoài.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp lệ của chủ đầu tư của nước ngoài như hộ chiếu, chứng minh nhân dân...

Xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty.

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì sẽ cần làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, mở công ty theo mẫu quy định.
 • Danh sách các thành viên, cổ đông cùng mở công ty.
 • Điều lệ cụ thể của công ty.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân và pháp nhân của chủ đầu tư đến từ nước ngoài (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kinh doanh...).
 • Giấy đăng ký đầu tư vừa được cấp.

Công bố thông tin công ty và hoàn thành thủ tục sau thành lập.

Sau khi có giấy phép mở công ty, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký thông tin công ty lên công thông tin điện tử của quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày để tránh bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần treo biển hiệu công ty, khắc con dấu và công khai mẫu dấu, phát hành hóa đơn, làm tài khoản ngân hàng để giao dịch, kê khai, đóng thuế và đăng ký chữ ký số.

Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

Nếu ngành nghề mà doanh nhân nước ngoài kinh doanh nằm trong những ngành nghề đòi hỏi điều kiện thì phải hoàn thành đủ điều kiện, xin giấy phép mới có thể hoạt động.

Còn trường hợp kinh doanh lĩnh vực không yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động ngay sau khi thành lập doanh nghiệp và có thể bỏ qua bước này.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30581 sec| 994.953 kb