Rút vốn khỏi công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp

0
494
Đánh giá post

Làm như thế nào để thành viên trong công ty có thể rút vốn khỏi công ty hợp danh? Quy định pháp luật hiện nay về vấn đề này như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để rút vốn khỏi công ty hợp danh

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Nếu Điều lệ công ty không có quy định, thành viên góp vốn trong công ty hợp danh được rút vốn khỏi công ty hợp danh mà không cần điều kiện.

Hình thức rút vốn khỏi công ty hợp danh

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Thành viên góp vốn rút vốn của mình bằng hình thức chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác. Không cần phải có sự đồng ý của bất kỳ thành viên nào khác trong công ty.

Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh

Thủ tục rút vốn trong công ty hợp danh

Đối với thành viên hợp danh:

Thành viên hợp danh muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn. Thời gian chậm nhất là 6 tháng trước ngày rút vốn.

Chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua.

Đối với thành viên góp vốn:

Thành viên góp vốn thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác sẽ thông qua hợp đồng giao dịch giữa người mua và thành viên góp vốn.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hậu quả sau khi rút vốn khỏi công ty hợp danh

Đối với thành viên hợp danh: Việc rút vốn sẽ làm chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của người đó. Trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh. Thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

Đối với thành viên góp vốn: Việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cũng sẽ làm mất tư cách thành viên góp vốn.

Với công ty: Công ty hợp danh sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh. Công ty sẽ phải thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Đồng thời cũng phải thực hiện việc đăng ký thay đổi thành viên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiaến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here